Một tháng Sài gòn

February 28, 2009

Hôm nay là tròn một tháng tôi vào sinh sống trong Sài gòn. Thời gian trôi nhanh. Tôi luôn tìm mọi cách để tránh cho mình ko bị dòng thời gian, sự sôi động của cuộc sống Sài gòn cuốn đi. Luôn cố gắng tìm những khoảng thời gian của riêng mình, chỉ dành cho mình mà thôi. Sẽ cố gắng gặp gỡ thường xuyên hơn với mọi người dần dần vậy. Hẹn em Tâm Carbon một ngày thật gần, tuần sau nhé. Được ko ?

Ghi lại đây vài dòng cảm xúc của một tháng Sài gòn. Tháng sau, cảm giác này sẽ bị mất đi và những cảm giác mới sẽ đến. Ghi lại làm kỉ niệm cho tôi vậy.

***

**

*

Cảm giác ban đầu, thấy sài gòn to, quá to. Đông, quá đông. Xa, quá xa. Nóng, quá nóng.
Rồi sợ. Thấy mình bé nhỏ, cô lập giữa một biển người. Thấy mình sắp bị chìm ngỉm, đè bẹp trong dòng người ấy.

Thấy nhớ Grenoble. Nhớ cuộc sống bình yên bên đó. Thèm được ngắm tuyết rơi, thèm chạm vào tuyết. Dù ngày bên đó, khi tuyết rơi thì chỉ ngó qua cửa sổ. Chẳng ai dai mà đi chạm vào tuyết. Vì lạnh.
Thấy lạc lối, ko biết mình làm gì. Có dự đinh đó, có projet đó nhưng sợ là ko thiết thực, ko ứng dụng ở VN. Lo sợ mình ko có kinh nghiệm, ko có tiền, ko có quan hệ. Sợ mình sức ko làm nổi. Sợ nhiều nhiều thứ lắm.
Thấy sao mà mình phải tiêu nhiều tiền. Thấy là cuộc sống ở VN cần phải có tiền. Ko có tiền ko sống nổi. Có tiền thì thích, vì giá rẻ, chi tiêu thoải mái. Mua được nhiều đồ đẹp, chơi bời nhiều.

Thấy Sài gòn nhiều quán cafe, nhiều quán nhậu. Nhiều hơn Hà nội nhiều. Thấy sợ. Hôm đi họp tất niên hội cựu Sinh viên VN ở Grenoble, Thăng bảo “ở Sài gòn ấy, phải nhậu tới bến. Xỉn thì thôi. Sẽ có người gọi xe tải chở cả xe và người về tận nhà. Lần đầu, phải uống đến xỉn để mọi người biết tửu lượng đến đâu. Rồi từ sau, mọi người sẽ cho uống đến mức gần xỉn thì dừng lại. Ko ép uống đến xỉn như lần đầu. Nếu anh rời bàn nhậu mà vẫn tỉnh táo, người Sài gòn cho rằng anh chơi ko thật lòng. Và lần sau, ko bao giờ họ mời anh đi nhậu nữa“. Thấy kì cục. Thấy buồn cười. Tôi bảo “lần sau họ ko mời tôi, thì thôi. Tôi cũng chẳng thích giao du kiểu ấy.”

Sài gòn có cái “hồ con rùa”, chính là cái ngã tư có bồn nước. Thiệt buồn cười. Sài gòn ko có cái hồ nào giống Hà Nội, nhưng Sài Gòn nhiều kênh rạch và nhiều cây cầu. Cây cầu nho nhỏ thôi. Đi đâu, cũng sẽ phải qua một cái cầu nào đó. Sông Sài gòn uống lượn, đẹp hơn sông Hồng ngoài Hà nội. Và quan trọng là có cây cầu Sài gòn. Ba lần qua cầu sài gòn, gắn với 3 kỉ niệm khác nhau. Lần đầu là vui, đi đám cưới T&N ở village Thảo Điền, Q2. Lần 2, qua khu công nghiệp công nghệ cao, khu đại học QG bên Thủ Đức để liên hệ công việc. Thấy nó xa, mệt. Lần thứ ba, chở đồ giúp một người bạn vô chùa Nguyên Thủy ở. Buồn. Rất buồn, cảm giác trống trải. Mỗi người một thiên hướng, một lựa chọn. Biết làm sao. Chỉ biết giúp bạn mang đồ qua đó.

***

**

*
Một tháng sau. Tổng kết lại thì đi cafe và ăn quán khoảng 15 lần. Đó là đã từ chối và hạn chế rất nhiều rồi đó. Ko tính những buổi ăn uống mà tôi tự nấu tại nhà ra. Thấy cafe Sài gòn nhiều, nhưng cũng ít quán có gout đặc biệt. Dũng cận ơi, về đây cùng bạn mở quán cafe phong các Pháp “mes amis – my friends” đi – nhạc Pháp, treo tranh Pháp, đồ uống Pháp, đồ ăn nhanh Pháp. Phục vụ kiểu Pháp. Khách là những việt kiều Pháp, du học sinh Pháp giống mình, và những người thích vào quán cafe có gout đặc biệt.
Thấy Sài gòn to thiệt, đông thiệt. Nhưng ko sợ chết bẹp nữa. Ta đi bên lề đường, đi chậm chạp thôi, đi cẩn thận và cũng chẳng cần phải sợ người đi bên cạnh làm gì. Đông thì đông thiệt, nhưng họ ko đè bẹp mình.
Thấy Sài gòn có nhiều khả năng làm ăn. Chỉ cần có tiền, có ý tưởng, chăm chỉ thì ko thiếu việc để làm. Mà thấy ở Sài gòn, người giàu thì ngày càng giàu (vì có vốn làm ăn). Người nghèo thì vẫn cứ nghèo. Mà có khi nghèo đi nhiều vì cuộc sống ngày càng khó khăn.

Đã bắt đầu thấy thích Sài gòn. Thích sự mới mẻ nơi đây. Thích làm việc ở đây.

Advertisements

11 Responses to “Một tháng Sài gòn”

 1. mont_blanc said

  hi. Ci ảnh ny nom cứ như đoạn đầu đường Giải Phng ở HN nhỉ.

 2. gemi said

  anh Trinh oi, co len anh nhe, moi nguoi deu doi theo tung buoc di cua anh, anh ko co mot minh dau. Bisous anh nay, cho mot tuan moi nhieu may man va ket qua! ^^

 3. ChocolatNoir said

  hoan h anh, anh thch Si Gn l dấu hiệu cực tốt. anh update tnh hnh thương xuyn để mọi người biết nh. chc anh sớm tm được ứng cử vin cho ci annonce của bi trước (nhy nhy mắt l c khi thiếu một vi hay thậm ch tất cả cc chỉ tiu cũng được anh nhỉ!!!). chc anh lun mạnh khỏe.

 4. Le Van said

  Anh Trinh sap thanh nguoi Sai Gon roi, dung nhieu tu mien Nam roi…

 5. carbon said

  Anh oi anh hen tuan sau tuc la khi nao anh. Co ve cuoc song ben P cua em kinh khung lam hay sao ma em cha thay nho khi gi P het. Cong nhan o nha voi me suong’ ko de dau cho het… cho tien cung ko di nua dau, nen bua ro vua tu choi mot bon vi chung no bat di P lam.

 6. carbon said

  A quen anh oi, hom qua em vua di Phu Mi Hung, biet thu ben day dep ko khac ji P, co mua mot cai anh nhe… thinh thoang co nho pho Tay cu len day di dao khuon vien voi uong caphe cung duoc. Phu Mi Hung dep hon ca khu Dong khoi Q1 y.

 7. Trang Chu Dai Hiep said

  ui cha, good luck ong anh, dan dan thi quen thoi anh oi. Vao quan nhau, la hieu phong cach nhieu do, hehe. Hen gap anh tuan sau nua.

 8. BEL said

  Hic mot hoi that sau, tho ra nhe nhang… Yeahhhhhhhhh on y va! 🙂
  Co len anh nhe’!

 9. Huong Bui said

  Tớ thấy vui khi đọc entry ny của Trnh. Thấy bạn mnh đang thực sự trải nghiệm, v từng bước chắc chắn enjoy cuộc sống nơi đy. Vui khi biết Trnh thch v hứng khởi với những khởi đầu mới tại SG.
  Thế ny, c khi tớ lại ln lịch một ngy đẹp trời, sẽ Si Gn tiến để đi miền Ty Nam Bộ với bạn Trnh đy. Hay l rủ cả bọn nhm mnh nhỉ? ;-).

 10. TRAN Xuan Tu said

  Chc mừng Trnh đ ho nhập với cuộc sống trong đ. Cố xy dựng cơ sở cch mạng vững chắc để anh em vo c chỗ ăn chơi, nhảy ma.

 11. phan nhung said

  Em doc het cua anh, cua tat ca moi nguoi, hinh nhu khong ai hoan toan song o Sai Gon. Doi voi lan dau tien thi nhung dieu nhin thay va cam nhan do dung, nhung nhung nhan dinh thi tu tu, sau nay khi da duoc song nhieu hon tai Sai Gon, anh doc lai anh se hieu dieu em muon noi den. Em luon mong anh hoa nhap Sai Gon nen se khong dua anh den nhung dieu nhan dinh to lon gi ma chi gioi thieu va gioi thieu den anh. O day de song nhung neu anh khong song thi anh se chet. Dung quen goi em khi can.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: