Entry for May 12, 2008

May 12, 2008

Bốn câu chuyện có thật về ba người Pháp mà tôi biết và đã từng ăn tối cùng. Tôi ko muốn nói xấu gì họ, vì ở đâu cũng có người thế này thế kia. Nhưng tôi cũng muốn nói rằng, đâu phải người Pháp cũng hi-tech cả đâu.

1. Bureau (desktop)

J.V. là một dame ở Alliances francaises. Một người phụ nữ khoảng 60 tuổi, nhỏ bé, hiền lành. Một type người nhút nhát nhưng thực sự rất gentille.

Một hôm, J.V bảo “cái internet của nhà bà chuyển sang Neuf, và cần phải install một software nhỏ nhỏ nào đó mà bà ko biết”. Thực ra thì trong email của operateur đã chỉ rõ phải làm gì, rất đơn giản. Nhưng với J.V vẫn là quá sức. Bà liền nhờ tôi đến xem hộ. Tôi bất ngờ vì cái PC cũ từ thời 1998, và hệ điều hành vẫn là Window98, cái máy in cũng cũ từ thời đó. Hỏi ra mới biết, J.V mua nó từ cách đây 10 năm và ko thay đổi cái gì.

Khi cài xong, có một câu rằng “icon sẽ hiện ra trên desktop (bureau)”. J.V chẳng hiểu bureau là gì, bảo “hình như tôi thấy nó một vài lần, để tìm lại”. Khi tôi giải thích cái bureau thực ra là cái màn hình này. Bà bảo “bây giờ mới biết, sau 10 năm sử dụng máy tính”.

2. Chuột

Francine là một dược sỹ và phải dùng máy tính để tính toán hóa đơn. Bà sắm một cái PC và học sử dụng. Tôi biết Francine nhưng câu chuyện là do cháu bà kể lại cho tôi nghe.

Một buổi tối, Francine gọi điện cho cháu bà bảo “hình như PC hỏng rồi, ko thấy chạy gì cả. Đến xem giúp bà”. Cháu bà cấp tốc đến nhà xem có chuyện gì. Francine bảo “thấy nó bảo, di con chuột đến cái icon để mở chương trình. Thế mà bà di con chuột đến cái icon đó rồi, ko thấy gì xảy ra cả”. Cháu bà hỏi “thế bà có click vào icon đó ko?”. Francine trả lời “Không, vì có thấy nó chỉ dẫn là click gì đâu”.

Đúng là bó tay.

3. Máy tính mới đem bán

Câu chuyện thứ ba về ông Lanthier Ông làm agriculture nhưng khá giàu vì có cổ phần trong agriculture mà. Cách đây 10 năm, ông quyết định mua máy tính về để học sử dụng. Nhưng ông chỉ lắp đặt xong, rồi ko sử dụng gì cả. Sau khoảng 5 năm, ông quyết định bán PC vì ko sử dụng. Ông nhờ con trai ông bán hộ, tôi thì biết con trai ông và cả ông nữa.

Vợ ông dặn theo con trai “nhớ là bán nó với giá mua nhé, vì thực ra 5 năm nay, ông ấy có dùng gì đâu. Máy vẫn còn mới toanh”.

4. DVD player

Vẫn là ông Lanthier. Con trai ông tặng ông một cái đầu đọc DVD làm quà. Ông rất vui, vì từ trước đến nay ông chỉ dùng tivi thôi. Nhưng tối hôm ấy, ông gọi điện cho con trai bảo “cái đầu đọc DVD bị hỏng. Nó ko đọc được. Chắc phải mang đi đổi thôi”.

Con trai ông thì ở Grenoble, ông ở tận miền Bắc. Ko thể làm gì được. Cố gắng giúp ông qua điện thoại vậy. “Bố cắm điện rồi chứ”. “Rồi”, ông Lanthier trả lời. “Bố làm đúng những gì trong cuốn notice hướng dẫn rồi chứ”. “Ừ, làm đúng thế”.

“Hay là DVD hỏng?” con ông hỏi. “Không biết nữa”. “Thế bố đặt cái DVD vào đầu đọc rồi chứ?”. “Rồi”. “Thế bố thử lật ngược cái đĩa DVD xem nào”. “Haa, nó chạy rồi”.

Thì ra là ông Lanthier ông ấy đặt lộn đầu cái đĩa DVD trong đầu đọc.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: