Film « there will be blood »

April 24, 2008

Film « there will be blood »

Một bộ film rất hay, theo ý kiến chủ quan của tôi. Lâu lắm rồi mới lại có một bộ film gây cho tôi nhiều cảm xúc và suy nghĩ đến vậy.

Với bộ film này ta thấy một số ý như sau:

-Văn hóa, tính cách của một dân tộc có mất dần theo thời gian ko? Xin thưa rằng ko. Theo thời gian, văn hóa từng giai đoạn như những tầng (layer) xếp chồng lên nhau mà thôi. Ví dụ, văn hóa VN bây giờ có bị thống trị bởi văn hóa communnist thì nếu bóc lớp trên này đi, ta sẽ thấy một lớp văn hóa thời thuộc địa vẫn còn đó. Bóc tiếp lớp văn hóa này đi, ta lại gặp một lớp văn hóa khác nằm dưới bị ảnh hưởng rất nhiều từ Nho giáo, Phật giáo. Và văn hóa ko mất đi, nó chỉ bị lớp văn hóa gần đó phủ lên và thôi.

Cũng giống thế, nước Mỹ với lịch sử vẻn vẹn có 300 năm thì càng rõ ràng hơn. Bóc cái lớp văn hóa hiện đại, thống trị hiện nay đi. Ta sẽ nhìn thấy một lớp văn hóa khác, chỉ khoảng 100-150 năm trước thôi còn rất rõ, và tồn tại ngầm trong từng mạch máu người Mỹ.

Đó la tính cách của nhân vật chính Daniel PleinView, là Eli Sunday. Đó là cuộc chiến ko khoan nhượng giữa một bên là tiền-quyền lực và một bên là tôn giáo-quyền lực. Có lẽ ko ở nước nào mà cuộc chiến giữa hai thế lực này lại khốc liệt đến thế.

-Một phần của nước Mỹ những năm cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20: là cuộc đua tìm vàng đen (oil) và vàng thật (gold). Đó là sự bành chướng và phát triển của các loại tôn giáo, niềm tin khác nhau. Ko nước nào trên thế giới mà có sự đa dạng về tôn giáo như nơi đây, ko nơi nào có nhiều tín ngưỡng khác biệt như nơi đây.

Nước Mỹ những năm cuối thế kỉ 19 này, cuộc sống cũng khắc nghiệt lắm. Kẻ mạnh thì sống, kẻ yếu thì chết. Ta thấy đâu đây, hình ảnh của những kẻ di dân từ 200 năm trước, ta thấy sự cạnh tranh khốc liệt để tồn tại. Ta thấy cuộc sống khó khăn, đất đai cằn cỗi. Và chỉ có kẻ mạnh, kẻ thông minh và liều thì mới tồn tại được. Sự đào thải của tự nhiên, cuộc sống khắc nghiệt vậy đó.

Rồi nước Mỹ của 1929, cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất.

-Film này rất hay, quay film đẹp, nhạc film hay. Thực sự thì tôi rất thích nó nhưng mà lại thấy khó hiểu. Film như chia ra làm hai phần khác nhau hoàn toàn.

Phần đầu film, đó là một hình ảnh những người hùng Mỹ trong công cuộc chinh phục thiên nhiên và chinh phục sự giàu có. Tính cách mạnh mẽ, mạo hiểm, dũng cảm của Daniel thấy trong nhiều film Mỹ, film cowboy khác.

Nhưng đến phần sau, thì đó lại là câu chuyện xoay quanh đồng tiền, xoay quanh sự giả dối và sự tham lam của con người. Daniel lúc này hiện nguyên hình là kẻ tham lam, tàn nhẫn, làm giàu ko từ bỏ thủ đoạn nào. Kể cả nhận một đứa trẻ con làm con và từ đó kêu gọi sự thương hại của người khác. Ta thấy đâu đây một tính cách Mỹ khá rõ. Văn hóa Mỹ là ko có, do đó người Mỹ attacher vào đồng tiền.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: