Entry for March 26, 2008

March 25, 2008

Muốn viết chút về tình hình Tibet hiện nay, và phong trào đang rộ lên là tẩy chay Olympics Games tại Beijing trên thế giới.

1. Tôi đặt nó là số một vì tôi cho là quan trọng nhất: Tôi ủng hộ tất cả các cuộc biểu tình của người Tibet tại Tibet cũng như trên khắp thế giới. Tôi ủng hộ các cuộc manifestation này. Nhất là khi nó được dùng để bày tỏ thái độ, chính kiến. Đó là một quyền cơ bản nhất của con người ko ai được tước đoạt. Ko ai được ngăn cấm dù với bất cứ lí do gì, như kiểu là tổn hại đến quốc gia, là tổn hại đến kinh tế, etc. Ko có một lí do nào có thể bào ngụy biện được cho hành động cấm manifestation.

2. Lý do boycott Olympics ? Nhân cơ hội Olympics Games này, người Tibet cũng như nhiều người trên thế giới ủng hộ Tibet đòi độc lập, tôi hiểu được phần nào lí do họ nêu ra. Một nền văn hóa khác, một ngôn ngữ khác, một mảnh đất khác. Có rất nhiều yếu tố mà họ có lí để đòi độc lập. Rồi sự đàn áp, thống trị của người TQ. Nhất là communist TQ luôn coi Phật giáo Tibet là kẻ đối đầu và tìm mọi cách để giảm bớt quyền lực của phật giáo Tibet. Communist ko thích sự tự do tôn giáo, đó là điều hiển nhiên, vì nó sẽ vượt tầm kiểm soát của chính quyền và đôi khi trở thành opposite của communist.

TQ đã đưa rất nhiều người TQ đến Tibet lập nghiệp. Và có thể nói, hiện nay người TQ ở Tibet nắm toàn quyền về chính trị và kinh tế nơi đây. Chỉ có linh hồn, phần tinh thần của người Tibiet là TQ ko nắm được, mà là do Dalai Lama nắm.

3. TQ đã làm gì ở Tibet? TQ đã làm rất nhiều cho Tibet, nếu xét theo một khía canh nào đó. Một đường xe lửa nối thẳng Beijing với Lhasa. Phát triển kinh tế nới đây, khai hoang nơi đây và mang nền văn hóa, văn minh tới vùng đỉnh núi của thế giới này.

Về một khía cạnh nào đó, tư tưởng của TQ với Tibet cũng giống những nước thuộc địa Pháp, Anh ngày xưa. Họ cho rằng Tibet là vùng nghèo đói, lạc hậu. Người Tibet thì nhìn chung lười lao động và khá cổ hủ. Mà nói gì thì nói, tôn giáo đạo phật Tibet cũng hơi cuồng tín và ko chịu thay đổi theo thời đại. TQ muốn phát triển Tibet, đưa văn minh văn hóa về bản làng. Đó là ý tốt.

4. Vai trò của Dalai Lama ? Là cực kì to lớn. Ngoài vai trò tinh thần và người cầm đầu của Tibet (dù phải sống lưu vọng ở India), thì Dalai Lama là người cực kì thông minh, cực kì giỏi ngoại giao. Thế giới biết đến Tibet và ủng hộ Tibet là nhờ một mình Dalai Lama mà thôi.

Nhưng ông đã già rồi, và ông biết là nếu ông ko giải quyết triệt để vấn đề Tibet thì ko ai làm được, và người kế nhiệm ông cũng ko làm được. Tiếc là sức người có hạn, lòng tham con người là vô đáy, và nói thật là ko có một giải pháp tốt cho Tibet. Giải pháp nào cũng có cái lợi, cái hại của nó.

5. Với chiêu bài boycott Olympic Beijing, liệu có hiệu quả ko? Tôi nghĩ là ko. Tuy nhiên, ko hiệu quả ko có nghĩa là ko làm. Vì suy cho cùng thì Olympics Game thì kiểu gì cũng diễn ra, dù có boycott kiểu gì đi nữa. Ví dụ trong lịch sử:

1958: Olympics tại Melbourne, Hà Lan, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ boycott vì sự đàn áp dã man của Soviet Union ở Hungary, cũng có làm thay đổi gì hành động được Soviet Union đâu.

1980,1984: Trong chiến tranh lạnh, cứ khi nào một bên tổ chức Olympics Game thì lập tức khối bên kia boycott, thế mà Olympics vẫn diễn ra vui vẻ như thường. Ví dụ 1980: Olympics ở Moscow, lấy lí do là Soviet Union tấn công và chiếm Afghnistan nên 16 nước Châu âu boycott, ko thèm tham dự Olympics. Nhưng có sao đâu, Moscow chào đón các nước khác và cuộc tranh tài vẫn xảy ra. Đến 1984: Olympics tổ chức ở Los Angeles (Mỹ), thế là 14 nước trong khối communist đã boycott và ko tham dự. Lần này, họ lấy lý do là “sự an toàn của các vận động viên ko đảm bảo vì sự anti-Soviet và chauvinistic sentiments của Mỹ”. Thì kệ họ, Olympics game vẫn diễn ra tốt đẹp. Chỉ thiệt các nước ko tham gia, ko có huy chương mang về. Vận động viên thì ngậm ngùi nhìn người khác thi đấu, mình xem tivi.

Với Olympics Games, bao nhiêu là lý do đưa ra: TQ phải nâng cao human rights, phải thôi chiếm Tibet, phải này phải kia. Nhưng mà nước nào cũng vừa muốn thương mại với TQ, hợp tác kinh tế với TQ. Và chuyện kia là sẽ chỉ là thứ yếu. Hơn nữa, sự nổi lên của một nước TQ thì sẽ động chạm đến quyền lực, kinh tế của những nước đang thống trị, sự ghen tị và phá đám là thường tình. 4 tháng tới sẽ còn nhiều hành động boycott, phản đối, nhưng rồi sẽ đi về đâu?

6. Independence cho Tibet? Nên hay ko nên? Câu trả lời thật khó. Sẽ giải quyết thế nào với những người TQ (rất rất nhiều triệu người TQ) đang sinh sống ở Tibet. Họ là người dân thường, và họ sẽ khổ. Lùa họ về hết TQ chăng? Ở đâu? Rồi theo đuôi Tibet, bao nhiêu tỉnh thành khác của TQ cũng đòi independence. Đặc biệt là Đài Loan. Tibet mà độc lập, thì chả có lí do gì mà TQ lại bảo Đài Loan thuộc TQ cả.

Câu chuyện về independence gần đây của Kosovo, cũng là một bài học đáng suy ngẫm. Tại sao các nước Châu Âu, Mỹ đồng ý ủng hộ độc lập của Kosovo. Còn Nga, Trung Quốc lại phản đối. Qua đây, ta sẽ thấy ngay thái độ của VN sẽ thế nào.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: