Entry for March 12, 2008

March 12, 2008

Hồ thiên nga – sự lựa chọn

Dành tặng sinh nhật đến Nuages và HoaHongBach.

Nói đến Ballet, ai cũng biết hoặc nghe đến vở « Hồ thiên nga » (le lac des cygnes). Nó là biểu tượng bất hủ của tình yêu, là bản tình ca buồn, là vở ballet kinh điển. Vở ballet dựa trên nền nhạc giao hưởng của Tchaikovski, lần đầu xuất hiện vào năm 1877 tại Moscou, chorégraphie bởi Julius Reisinger. Tuy nhiên, lần đầu ra mắt lại thất bại thảm hại. Nội dung vở ballet do Vladimir Begichev sáng tác dựa trên một truyền thuyết cổ của Đức.

Một vở ballet thì phần chorégraphie là quan trọng nhất. Rồi đến âm nhạc và cuối cùng là một cốt chuyện hấp dẫn. Nội dung của vở “Hồ thiên nga” thế này :

Hoàng tử Siegfried đã trưởng thành và sẽ kế vị ngai vàng. Để chào mừng ngày sinh nhật trọng đại này, mẹ chàng đã tổ chức một bal lớn và nhân dịp này, chàng cũng sẽ phải tìm cho mình một người con gái làm vợ.

Nhưng Siegfried cảm thấy bất mãn vì ko cưới được một người con gái bằng tình yêu mà là sự lựa chọn. Chàng chán nản, đang đêm bỏ lâu đài đi vào rừng chơi.

Chàng lạc đến một cái hồ lớn, và tại đây chàng đã bắt gặp rất nhiều con thiên nga trắng muốt. Đàn thiên nga rũ mình, bỏ bộ cánh trắng trở thành những thiếu nữ xinh đẹp. Chàng hoàng tử Siegfried tìm được một cô gái đẹp nhất, xinh nhất là nàng Odette và yêu nàng say đắm.

Thực chất thì những cô gái trẻ bất hạnh này bị phù thủy Von Rothbart bắt cóc về đây, và làm phép khiến các cô : “ban ngày là thiên nga, ban đêm thì trở lại là người“. Và cái hồ nơi các cô tung tăng bơi lội được tạo thành từ những giọt nước mắt khóc thương con của cha mẹ các cô gái trẻ.

Bị cuốn hút vào số phận bất hạnh của Odette, hoàng tử Siegfried đã yêu nàng và tìm cách giúp cô. Hoàng tử Siegfried muốn đi giết phù thủy Von Rothbart nhưng nếu chàng giết chết phù thủy thì các cô gái và cả Odette vĩnh viễn là thiên nga, ko thể trở thành người được. Hoàng tử phải tuyên bố yêu và cưới Odette thì mới giải thoát cho nàng.

Hoàng tử trở về lâu đài và ngày hôm sau, trong buổi chọn vợ, phù thủy Rothbart đã đến lâu đài với cô con gái Odile của mình. Nhưng Rothbart đã biến con gái Odile của mình dưới hình hài nàng Odette, nhưng trong trang phục con thiên nga đen.

Hoàng tử ko thể phân biệt được đó là nàng Odette giả (chắc bị mù mầu quá, đen với trắng mà cũng nhầm), Siegfried tuyên bố yêu và sẽ cưới nàng Odile này.

Trong phút giây đó, nàng Odette thật xuất hiện và báo cho chàng biết rằng chàng đã nhầm lẫn. Seigfried bỏ hoàng cung chạy ngay đến hồ nước.

Nhưng vở ballet « hồ thiên nga » hấp dẫn ở chỗ khán giả sẽ ko biết trước kết thúc của vở ballet mình sẽ xem. Mỗi đạo diễn sẽ tạo ra cái kết của riêng mình và đó cũng là một bất ngờ dành cho khán giả. Có 4 kết thúc khác nhau như sau :

  1. Tình yêu thực sự của Odette và Siegfried đã chiến thắng phù thủy Von Rothbart, hoàng tử giết chết Rothbart và giải thoát cho các cô gái và cả Odette khỏi lời nguyền của Rothbart. Hai người sống hạnh phúc với nhau trọn đời.
  2. Hoàng tử Siegfried tuyên bố yêu và cưới nàng Odile, và vô tình đã hại nàng Odette vĩnh viễn là thiên nga, ko thể trở thành người được nữa. Khi biết được tin này, nàng Odette trong thời khắc cuối cùng còn là người đã trẫm mình xuống hồ tự tử. Hoàng tử khi chạy đến hồ, biết nàng Odette đã chết cũng nhảy theo xuống hồ và chết. Tình yêu của hai người đã phá hủy được lời nguyền của phù thủy Rothbart và giải thoát cho các cô gái khác.
  3. Hoàng tử Siegfried chạy đến hồ nước và cầu xin nàng Odette tha lỗi cho mình. Chàng bế nàng trong tay trước khi nàng tắt hơi thở. Nước trong hồ dâng lên cao, và nhấm chìm cả hai người trong lòng hồ.
  4. Hoàng tử Siegfried tuyên bố tình yêu với nàng Odile và vô tình đã khiến nàng Odette mãi mãi mang kiếp thiên nga. Chàng sống với nàng Odile và ko hề biết gì về sự thật.

Nếu là bạn, bạn thích cái kết nào?

Sinh nhật Nuages và HoaHongBach, tớ muốn nhường hai bạn lựa chọn kết thúc cho chính mình đấy. Hạnh phúc hay đau khổ nằm trong tay ta và do ta quyết định cả thôi. Nếu bạn muốn một kết thúc dramatic thì nó sẽ là dramatic, nếu bạn muốn một kết thúc hạnh phúc thì nó sẽ là một happy ending.

Còn nếu bạn ko biết lựa chọn kết thúc nào cho mình, thì hãy đi xem vở ballet để xem ông đạo diễn ông ấy chọn kết thúc nào. Tuy nhiên, như vậy là bạn đã bỏ qua một cơ hội lựa chọn cho chính mình.

Còn nếu bạn lại ko cả muốn đi xem vở ballet nhưng vẫn muốn biết kết thúc của vở “Hồ thiên nga” vừa công chiếu ở Grenoble cách đây vài tuần thì đến gặp mình, mình sẽ kể cho nghe.

Advertisements

One Response to “Entry for March 12, 2008”

  1. Nuages said

    Trước tin phải merci Trnh v đ ưu tin cho bạn được chọn một ci kết . Chắc tớ cũng giống như mọi người, đều thch những ci kết c hậu, nhưng khng phải lc no cũng c thể lựa chọn được ci kết m mnh mong muốn, v vậy hy để n diễn biến một cch tự nhin như n vốn c. C thể buồn, c thể vui, l hạnh phc hoặc đau khổ, l những tiếng cười hay những giọt nước mắt nhưng n lun l những mảng mu rất thật của cuộc sống.
    Cảm ơn Trnh về entry đặc biệt ny nh, d sao cũng t m về kết thc của vở kịch m Trnh đ được xem, tối thứ 6 ny cả nh mnh vừa uống tr vừa đm đạo nhỉ?

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: