Lust, caution

March 11, 2008

Tự nhiên lại muốn viết vài dòng về bộ film này. Vì sao?

-Hôm nay đọc được một tin về việc cấm mọi hoạt động của diễn viên Lee-Hom Wang (nữ diễn viên chính trong film Lust et Caution) bị cấm ở TQ. Một sự vô lý thường gặp ở TQ và VN. Lý do là vì những cảnh nóng trong film “lust, caution”. Vớ vẩn hết sức.

-Về nội dung film: tôi có nghe một lời nhận xét rằng “film này mà bỏ cảnh sex đi thì mất hết ý nghĩa“. Tôi cũng nghĩ vậy. Vì film này cần những cảnh đấy để diễn tả nội tâm và suy nghĩ của nhân vật Kuang Yumin (do Lee-Hom Wang đóng).

-Sex là bản năng và nhu cầu của mọi người. Ko có gì cần nói. Nhưng mà trong chiến tranh, trong hoàn cảnh khắc nghiệt của cuộc sống, thì sex còn là một hình thái, một nhu cầu cao hơn cả tình cảm để cho thấy rằng “ta đang sống, ta đang tồn tại“. Nếu như trong thời bình, cuộc sống bình lặng, thì giữa nhu cầu sex và nhu cầu tình cảm, yêu thương là ngang nhau và nhiều khi nhu cầu thể hiện tình cảm/tình yêu còn đặt lên hàng số một. Nhưng trong chiến tranh, số mệnh con người mỏng manh như sương khói, sống đấy mà có thể chết vào ngày mai. Cuốc sống cực khổ, còn đâu chỗ cho những ước mơ, hoài bão, cho những lãng mạng thường ngày.

Chính trong sự khắc nghiệt này mà con người tìm đến với nhau bằng bản năng. Chỉ có bản năng là sợi dây vô hình kết nối con người lại với nhau và để cho ta cảm thấy rằng ta đang tồn tại.

Một motif ko mới, một ý tưởng tìm thấy đầy rẫy trong các tác phẩm từ xưa đến nay khi nói đến chiến tranh. Thế thì có gì phải cấm.

– Nhân vật nữ trong film này rất đẹp, trong sáng và ngây thơ. Ko chỉ cô mà cả nhóm bạn cô cũng vậy. Có người bảo tại cô mà kế hoạch bị bại lộ, tại cô mà tất cả phải chết. Ko hẳn vậy. Họ quá ngây thơ so với kẻ địch, toàn bộ kế hoạch của họ bị bại lộ từ lâu rồi, chứ ko phải là đến phút cuối.

-Còn Mr Yee (do Tony Leung đóng) có phải là kẻ phản bội? Là kẻ thù? Tôi thì ko dám phán xét gì cả. Mr Yee làm cho chính phủ thân Nhật, và trong vai trò, công việc của mình, anh ta phải chống lại những kẻ chống phá chính phủ thôi. Tôi có quá tolerance ko thì tôi ko biết, nhưng tôi ko mổ xẻ nhân vật này. Anh ta cũng bị sự ám ảnh của cái chết bất thình lình, anh ta cũng là nạn nhân của chiến tranh. Anh ta cũng cần phải có gì đó để chứng tỏ “anh ta đang tồn tại”. Anh ta rơi vào kế mỹ nhân của Kuang Yumin, vậy thôi.

-Sự hòa hợp về thể xác, về sex đã kéo hai tầm hồn cô đơn, lạc lõng gần với nhau. Sự đam mê thể xác đã dẫn đến tình cảm. Một motif giống bao film khác, sex làm nảy nở tình cảm. Chứ ko phải trong cuộc sống thời bình, tình cảm nảy nở rồi đến sex. Qui luật của chiến tranh, chẳng có gì đáng nói.

-Film hay, diễn xuất tốt, cảnh sex nóng bỏng và hấp dẫn. Nếu bỏ đi thì film giảm giá trị nhiều lắm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: