Still Live

November 19, 2007

Tự dưng lại muốn viết vài dòng để lưu lại đây. Tối qua xem bộ film “Still live” của TQ:
-Bối cảnh là sự di dân khi phải nhấn chìm nhiều làng mạc, thành phố ven sông trường giang (Jangsé) để xây dựng cái đập Tam Điệp (Barrage de trois gorges). Một cái thuỷ điện lớn nhất thế giới.
-Số phận những người dân nghèo ở vùng này.

Tuy nhiên, có vài nhận xét về bộ film thế này:

-Thực ra, chủ đề chính của bộ film này là “số phận người dân TQ” mà cụ thể là người nghèo. Họ bị meprise, rẻ rúm, khinh rẻ bởi kẻ có tiền/quyền. Ở đâu chả có cảnh: kẻ mạnh, kẻ giàu exploiter triệt để kẻ nghèo. Đó là nature humaine mà. Nhất là những người nghèo ko se defendre được. Nhưng mức độ surexploiter và sự bất lực ko thể se defendre (nhờ lois) thì ở TQ quá cao, cao đến mức đáng sợ.

Cuộc sống ở TQ rất dure, phải nói là extreme dure. Người đông, của hiếm. Ờ thì ở đâu chả dure, ở đâu chả phải vươn lên. Nhưng có những XH như TQ nó như tấm lưới kín mít, phủ kín trời, chạy đâu cho thoát.

-Rồi về cách hành xử và thói quen với lois nữa chứ. Người phương tây, chẳng phải ai cũng respecter la loi và làm theo luật cả. Nhưng phải biết rằng: người phương tây luôn reference đến loi và biết cái gì autoriser được làm và cái gì là interdire bởi loi. Nhưng người TQ thì lại ko nghĩ thế. Họ cũng có loi đấy chứ. Nhưng mà s’en fout. Họ quan tâm là cái tolerance de la loi cơ. Tức là, tôi cứ làm đi, chả cần biết loi liếc gì hết. Đến một lúc nào đó mà loi ko cho phép, hay bị một force nào đó bắt thôi thì thôi. Còn ko quan tâm ngay từ đầu rằng thế là violer la loi hay ko? Ví dụ, các công ty nước ngoài đến khổ sở khi làm việc với công ty TQ. Họ kí contrat xong, là TQ bắt tay vào làm. Chả cần biết rằng việc sản xuất như vậy có violer la loi ko. Khi mà bị nhà cầm quyền bảo rằng: họ đang violer cái này cái kia đấy. Họ stop lại, và đưa ra một lời giải thích với đối tác nước ngoài rằng “ko làm tiếp được, vì bị autorité hay lois cấm làm. Hết. Ko bao giờ đi sâu hay lật lại vấn đề”.

-Communisme có thể vẽ hươu, vẽ vượn, vẽ rắn thêm chân. Tôi cũng chẳng quan tâm lắm. Nhưng phải nói thế này: các nước communisme đều phải trải qua một cái phase transition như vậy (trước là Đông Âu, nay là TQ, VN). Ở trong cái XH này, phải học mentir để tồn tại. Mentir từ trên xuống dưới, từ nhỏ đến lớn.

Rồi trong cái institution này, nó apprendre con người ta tính voler mang tính toàn cục. Ví dụ, ở Rumanie, Renault đã phải khốn khổ khi mà installer một cái nhà máy sản xuất ôtô ở đó, công nhân mỗi người voler một cái gì đó mang về dùng. Từ trên xuống dưới làm như vậy, thế là nó trở thành chuyện thường ngày ở huyện.

-Communisne đang làm một revolution làm lật nhào và đảo lộn mọi giá trị truyền thống. Sự đoàn kế, solidarité sociale truyền thống của TQ là solidarité familiale. Nhưng với communisne, đang phá vỡ cái solidarité này. Thế nhưng lại ko có một solidarité khác thay thế. Ví dụ, ở Pháp thì có salaire de retrait, đó là solidarité colective nationale. Chứ ở TQ thì làm gì có solidarité nationale này. Salaire de retrait từ trước đến nay là do entreprises trả, ko phải nation. Và khi mà entreprise đóng cửa, ko ai trả salaire de retrait nữa. Thế là mất lương hưu. Sống thế nào đây, khi già cả, ko làm gì được mà lại ko có salaire de retraite.
Hậu quả của sự phá bỏ sodarité familiale này là gì? Là người già TQ rất khổ, vô cùng khổ.

Rồi thì người TQ rất thiếu responsabilité. Cứ tưởng rằng phương tây nó đề cao cái chủ nghĩa individualisme nhưng mà bọn TQ còn kinh người hơn. Nhưng ác thay ở chỗ, nó lại mất tính humanité đi. Cứ rủa phương tây ko humanité, nhưng xét về tổng thể thì bọn TQ còn thiếu humanité hơn nhiều, ở mức độ tinh vi hơn nhiều.

-Ko nói nữa, nói nữa thành chửi cả lũ TQ là lợn bây giờ. Phải calm down chút.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: