Tặng Vân

September 26, 2007

Một buổi sáng mùa thu, trời lành lạnh. Tôi lên labo lúc 8h30, như mọi ngày. Nhận được cú điện thoạn của Vân ra nhà gare nhờ chút việc. Thì ra Vân mang hành lí đến Toulouse cho năm học tới. Vậy là Vân sẽ ra đi, để lại Grenoble với những kỉ niệm của 1 năm cũ. Một cái valise to kếch xù, nặng chình chịch. Vân định mang tất cả vật chất và kỉ niệm ở Grenoble này nén chặt trong valise và xách nó đi sao? Kể cũng hơi nhẫn tâm đó Vân à. Phải để lại chút gì cho những người ở lại chứ, ít nhất là chút kỉ niệm của 1 năm qua.Vân định mang tất cả đi sao?

Thực ra đi hay ở cũng phải có hệ qui chiếu của nó. Với tôi, thì Vân ra đi. Với Vân, thì tôi ở lại. Toulouse với những căn nhà màu hồng (được mệnh danh là ville rose), và những bông hoa violet tím ngắt trải dài vượt quá tầm mắt. Đó mới là thành phố của Vân. Và Vân cũng sẽ yêu nó và quên dần đi mảnh đất lạnh lẽo với tuyết phủ trắng xoá đỉnh núi Grenoble này.

Nhớ năm ngoái, Vân đến Grenoble vào mùa hè, cuối hè thì đúng hơn. Tôi vài lần gọi Vân là “cô gái đi du học để sau này về chấn hưng nền giáo dục nước nhà”. Hình như Vân ko thích tôi gọi như vậy thì phải.
Ít nhất, hai lần Vân là đầu bếp chính cho món “bánh tôm hồ tây” và “bánh xèo”. Ngon thiệt là ngon. Còn những lần phụ bếp thì ko sao đếm xuể. Có buổi tiệc nào mà thiếu ban tay của Vân đâu nhỉ?

Thật sự tôi rất ấn tượng với khả năng may vá của Vân. Có thể đó là công việc mà Vân đã làm ở VN với gia đình. Nhưng cũng phải khéo léo và có khiếu lắm thì Vân mới may đẹp đến vậy. Ở cái xứ Grenoble này, đâu có đủ phương tiện máy móc đâu. Chỉ với cái kim và miếng vải, Vân đo rồi cắt, rồi khâu cứ thoăn thoát như một cô thợ may chính hiệu vậy. Những chiếc váy trong đêm biểu diễn văn nghệ của đoàn Grenoble sẽ mãi in dấu bàn tay Vân đó, Vân à.

Và tôi cũng sẽ ko quên cái đêm biểu diễn thời trang mà Vân có tham gia. Có lẽ các cô người mẫu chuyên nghiệp cũng phải khóc thét nếu nhìn thấy bộ mặt lạnh tanh của Vân. Người ta bảo, biểu diễn thời trang là phải làm mặt lạnh để thiên hạ chỉ ngắm áo váy thôi. Vân quả là người mẫu chuyên nghiệp đó .

Có một lần tôi leo núi và đi thăm cái Musée de Chartheuse với Vân. Đúng là một cô gái yểu điệu VN chính hiệu. Ko lẫn đi đâu được, vừa đi vừa thở vừa dừng. Nhìn thấy ngọn núi cao là bảo “thôi, ko leo nữa”.
Mà Vân vẫn chưa hoàn thành điệu nhảy Salsa cùng Dũng cận đâu đấy. Hắn biết tìm partenaire nào bây giờ đây .

Còn nhiều lắm, những kỉ niệm với Vân ở Grenoble này.

Những con đường đôi khi có giao với nhau, rồi lại tách nhau ra như qui luật muôn đời vẫn vậy. Năm ngoái Sỹ chia tay mọi người lên Chateau Roux, rồi đầu năm sau có thể gia đình bác Tú cũng chia tay mọi người.
Gặp gỡ rồi chia tay. Chúng ta sẽ hẹn lại nhau trong một ngày khác trong tương lai nhé, những người bạn thân yêu của tôi.

Advertisements

2 Responses to “Tặng Vân”

 1. Nuages said

  Tạm biệt nh, Grenoble v những người bạn yu qu,
  V khng muốn mở blog ring nn đnh phải mượn blog của Trnh để ni lời tạm biệt với Grenoble v những người bạn thn yu.
  Vậy l sau hơn một năm gắn b với Grenoble, d đ cố gắng hết sức nhưng mnh khng thể ở lại cng cc bạn, c lẽ mnh khng c duyn với mảnh đất nhỏ b nhưng đầy ắp tnh người ny. Ngy đầu tin đặt chn đến Grenoble, mnh đ được mọi người đn tiếp rất nồng nhiệt, nhờ vậy m mnh khng c cảm gic lạ lẫm, cảm gic đang sống ở nước ngoi, c lẽ cn thấy vui vẻ v ấm p hơn cả những ngy ở Việt Nam.
  Cm ơn nh những người bạn thn yu của ti:
  Cảm ơn Sỹ đ lun quan tm động vin Vn, Sỹ đng l người c ti động vin khch lệ người khc, nhờ c Sỹ m lần rời xa Grenoble ny của bạn thấy nhẹ nhng hơn.
  Cảm ơn DC đ hai tuần long đong lận đận cng bạn truy lng ng Responsable lạnh lng, đọc v giảng bi cho bạn trong suốt năm học vừa qua. Những ngy ăn trực cơm của Dũng cũng lm bạn thấy đỡ buồn hơn, giờ chuyển địa chỉ sang em Ly nh.
  Cảm ơn Loan v PAnh, hai cố vấn ngn ngữ, khng c l thư no được gửi tới thầy gio m thiếu bn tay kiểm duyệt của hai em. Ci rapport thực tập của chị được 15 điểm th c một nửa l cng của PAnh.
  Cảm ơn gia đnh nhỏ b nh bc T, địa điểm tập trung quen thuộc, nhờ c Sơn m mọi người lun được thưởng thức những mn ăn rất ngon đậm đ hương vị qu hương, trong hnh trang ẩm thực của chị by giờ c khng t kinh nghiệm v những mn ăn độc đo của Sơn. Chị cn rất nhiều điểu phải học Sơn, trước mắt l phải học cch để vượt qua ci Master 2 ny đ.
  Cảm ơn Trnh, người bạn rất dễ mến, Trnh đ đnh gi qu cao “ti năng” của bạn 😛
  Những cuộc ni chuyện si nổi của Trnh đ gip bạn học được rất nhiều điều. Nhưng Trnh ơi, bạn khng mang tất cả vật chất ở Grenoble đi đu nh, t nhất một nửa bạn đ chia lại cho em Ly (TV, tủ lạnh, micron,..), bạn chỉ mang đi tất cả tnh cảm m mọi người đ ginh cho bạn thi.
  Cm ơn Ly nh, thnh vin mới toanh của gia đnh. Hnh như chị em mnh c duyn với nhau th phải, hy vọng ci duyn đ cn lm thay đổi một số thứ nữa.

  Từ giờ chắc kh c dịp tụ tập cng mọi người trong những bữa cơm ấm cng, khng cn những buổi tối hn huyn đủ thứ chuyện trn trời dưới biển đến qu nửa đm, khng cn cảnh đi bộ cng mọi ra đn Tram khi đm sắp chuyển qua ngy, khng cn được bế v chơi với H My yu qu, c sẽ nhớ H My nhiều lắm đấy.

  Toulouse lớn hơn, đẹp hơn Grenoble, cũng khng lạnh bằng Grenoble (chắc thế) nhưng lại thiếu cc bạn, những ngy đầu thấy thật buồn, thật lạnh lẽo. Tất nhin rồi mnh cũng sẽ quen, sẽ tm được những người bạn mới ở đy nhưng kh c thể tm thấy tnh cảm gia đnh như ở Grenoble. Cuộc sống khng phải lc no cũng lm được những điều mnh mong muốn, đi khi đ cũng l định mệnh, l quy luật của tạo ha, mnh chỉ biết lm tất cả những g c thể m thi. V tất cả những g mnh đ lm khng đủ để được ở gần cc bạn.
  Tạm biệt nh, Grenoble v những người bạn yu qu, hẹn ngy gặp lại.

 2. BEL said

  Chi Van viet cam dong qua’!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: