Entry for September 08, 2007

September 8, 2007

Lại một bộ film của Đức “à la frontière” (Biên giới) mới xem tối qua trên arté 5.

Kể cũng lạ, tôi ít đọc tiểu thuyết hay chuyện dài. Ko phải vì lười, ko phải vì ngại mà là vì ở đây ko có cuốn nào cả. Chỉ đọc tin tức thôi chứ tiểu thuyết bằng tiếng Pháp hay Anh thì chưa động đến bao giờ. Dù trình độ bây giờ cũng đọc được rồi. Chắc sau đợt busy này sẽ phải ngồi đọc bằng tiếng Pháp vài cuốn tiểu thuyết cho nó mở mang kiến thức.

Còn điện ảnh, luôn là bộ môn nghệ thuật tôi yêu thích.

Nhớ đợt lâu lâu cũng đã ngồi viết cảm nhận bộ film “la vie des autres” (ko biết dịch là gì). Tối qua lại xem “à la frontière”, cũng một bộ film tương tự. Bối cảnh film khoảng đầu những năm 1980, khi mà hai nước Đông Đức và Tây Đức vẫn còn bị chia cách bởi bức tường Berlin. Bộ film này diễn ra ở Đông Đức, gần biên giới giữa hai nước.

Một câu chuyện tình như bao câu chuyện tình khác. Chàng thì là người canh gác biên giới. Còn nàng là cô gái ờ trang trại ngay gần doanh trại của chàng. Họ yêu nhau cũng như bao đôi trẻ khác, có hẹn hò, có sex, có giận hờn, hiểu nhầm.

Nhưng cái đọng lại của film này là gì?

1. Người canh gác biên giới, theo như lẽ thường tình thì phải là bảo vệ tổ quốc, và ngăn ko cho kẻ bên ngoài xâm nhập vào. Còn ở đây, thì ngược lại. Người gác biên giới lại phải ngăn chặn người của dân tộc mình (bên trong) ko chốn qua biên giới để sang bên nước Tây Đức bên cạnh. Một nghịch lý trớ trêu làm sao.

2. Trong cái xã hội Đông Đức ấy, sự dối trá trở thành permanent, trở thành chuyện hàng ngày. Niềm tin bị xói mòi. Chả còn cái gì mà bấu víu vào cả.

3. Cuối film tưởng là bi kịch, hóa ra lại ko phải bi kịch. Thở phào nhẹ nhõm. Vì tôi vốn ghét bi kịch và chết chóc.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: