Nhật kí Doctorials 2007 – Phần 4

August 31, 2007

Phần 4: Thứ ba 17.4.2007 : Một ngày vất vả

.

7. Chào ngày mới

Đây là một ngày vất vả nhất trong cả tuần là việc. Một ngày ko thể nào quên. Ngay từ buổi sáng nhìn vào cái agenda đã thấy ghi rằng : buổi tối làm việc từ 20h30 đến « sans limite ». Lý do rất đơn giản : hôm nay là ngày phải hoàn thiện cái projet d’innovation. Idée đã quyết định từ hôm qua, thông tin đã có một chút, cách thức làm cũng đã có. Hôm nay chỉ việc phát triển tối đa cái projet về mặt :

-Phải tìm hiểu offre của thị trường.

-Làm cái étude de marché chi tiết

-Vấn đề financier thế nào ?

-Status juridique ra sao ?

-…

Tóm lại là phải tìm hiểu chi tiết, đầy đủ hơn về ý tưởng định làm. Phải validate được nó một cách chính xác nhất và đầy đủ nhất có thể.

.

8. Trục trặc

Thế mà nhóm tôi bắt đầu một ngày làm việc này như thế nào ? Đó là sáng sớm, cả lũ vừa ngồi vào bàn thì nhận được tin là « hình như » ý tưởng này đã được triển khai rồi. Đã được làm rồi, nó ko có gì mới cả. Cần phải tìm kiếm lại internet lần nữa xem có đúng ko ?

Cả nhóm lo lắng, bồn chồn và liền cử ngày cô gái Nelly trưởng nhóm xuống phòng internet tra thông tin, cả lũ sẽ ngồi nghĩ ra idée mới. Lại phải làm lại cái brainstorming như hôm qua. Trời, nghĩ đến là ớn rồi. Sao nhóm tôi lại khổ thế. Tối hôm trước, cũng có một nhóm như vậy. Họ có idée rồi, phát triển một chút rồi. Nhưng sau đó lại phát hiện ra có người khác làm rồi. Thế là phải bắt đầu lại. Nhưng từ hôm qua lên việc ko quan trọng lắm. Còn nhóm tôi mà phải làm lại từ hôm nay thì chết. Cả lũ buồn như con chuồn chuồn.

Trong khi đợi Nelly về, brainstorming lần nữa, cũng ra một số ý tưởng mới :

-Vải (áo thun) hypertherrmique

-Đồ vật decors có thể thay đổi màu theo nhiệt độ (ví dụ những hoa văn hay là vài hình trang trí trogn bếp)

-Thuốc nhuộm tóc thay đổi màu theo nhiệt độ : ví dụ ngoài nắng thì một màu và trong bóng dâm một màu khác.

-Thống nhất các cartes fidélités vào thành một : vấn đề là hiện nay, mỗi hệ thống carrefour hay casino hay là fnac thì họ cấp cái carte fidélité của cửa hàng họ cho khách hàng. Thế là một người có thể có nhiều cartes fidélité khác nhau, chật cứng cả ví. Bây giờ sẽ tiến tới personaliser một cái carte fidélité thôi. Cái carte này giống như một chứng minh thư, có một cái mã số. Nếu như ta muốn là thành viên của một siêu thị nào thì đưa cái carte ra và có một cái máy « ghi » nhớ số thẻ đó và thế là họ thành thành viên. Dĩ nhiên vấn đề cần phải có là các siêu thị phải nối mạng với nhau

-…

Cô gái trưởng nhóm Nelly về bảo là đã tra được trên mạng một cái memoire ở trường Papier ở Grenoble làm về cái này rồi. Cả lũ như chết lặng đi. Trời, làm sao bây giờ. Cả lũ ngồi trầm ngâm tìm giải pháp. Xem lại cái idée của đứa ở INPG làm thì thấy là technique nó làm tốn kém và ko giống của mình. Rồi bản thân ứng dụng của sản phẩm nhóm tôi là surgelé lên quyết định là vẫn tiếp tục làm.

Cả lũ thờ phào nhẹ nhõm. Tuy cũng hơi lo lắng vì sợ jury ngày mai sẽ hỏi thì sao. Nhưng ko sao.

.

9. Những câu chuyện tào lao

Buổi trưa ngồi ăn cùng bàn với mọi người và monitor của cả nhóm (tên là Michel thì phải). Tôi đã khoác loác một chút về VN, về TQ và nói một số suy nghĩ về người Pháp (idéologue, conservateur, etc) khiến cho monitor có vẻ ko hài lòng lắm.

Rồi chú Yanique cùng nhóm cũng thay đổi luôn thái độ với tôi. Chú monitor bảo là người Pháp ko conservateur đâu mà là nationaliste thôi. Ku Yanique thì khinh khỉnh, ko thèm nói một câu. Cậu Oscar thì ngưỡng mộ ra mặt. Về nhà suy nghĩ lại thì thấy họ phản ứng vậy cũng bình thường. Nếu người Pháp bị người Pháp chê, nói thẳng tính xấu thì họ cũng thấy bình thường thôi. Nhưng là một người nước ngoài nói về tính ko tốt của họ thì họ khó chịu là bình thường. Tự tôn dân tộc mà. Nếu người nước ngoài nói xấu về VN, dù là nói đúng, thì người VN vẫn thấy khó chịu và thấy ko hài lòng.

.

10. Cô gái có trái tim nhân hậu – Flor

Càng ngày tôi càng thấy quí Flor vì đây là cô gái quan tâm đến mọi người, và nhất là những người bạn nước ngoài. Flor quan tâm, hỏi thăm xem tôi và Oscar nghĩ gì, có ý kiến gì ko ? Vì Flor biết rằng, dù sao cũng có khoảng cách giữa những người bạn Pháp và những người bạn ngoại quốc. Flor nghiện thuốc lá và có giọng nói khàn khàn như đàn ông, khi nói cứ như lưỡi bị ngắn. Buổi trưa hôm nay, bọn tôi ngồi nói chuyện về cinema một chút, và về bộ film Babel. Flor tỏ ra là người khá hiểu biết và thích cinema. Nói chuyện khá thú vị.

Sau này, trong buổi chia tay, tôi có nói thẳng cho Flor những suy nghĩ của mình. Flor cười bảo cô ấy có kinh nghiệm trong việc tiếp xúc với người nước ngoài vì đã đi du lịch khá nhiều. Người trẻ Pháp ko phải ai cũng có điều kiện du lịch nhiều (ko như ta vẫn tưởng). Ví dụ Marion chỉ có 1 lần duy nhất đi du lịch ngoài nước Pháp là bên Geneve Thuỵ Sĩ.

.

11. Oscar và những bộ film mexico ngày xưa

Buổi chiều thì phân công mỗi người một việc. Tôi và Oscar thì tìm hiểu về status juridique của công ty bên Pháp. Bọn tôi làm việc khá ăn ý và nói chuyện cũng nhiều. Oscar sinh năm 1976 và cũng hiểu biết. Những câu chuyện về nước Pháp, về văn hoá Pháp. Rồi sau đó là những liên hệ giữa Pháp và đất nước quê hương Việt nam và Mexique. Oscar đã vô cùng ngạc nhiên khi biết rằng đã có thời gian (1990-1994) ở VN đã rộ lên phong trào film Mexique như « người giàu cũng khóc » hay « đơn giản tôi là maria ». Oscar cũng nói về tình hình chính trị ở Mexique, với những « Sainthisant » (ko nhớ rõ) là những phần tử li khai ở Mexique. Mình cũng hình dung sau đó chút xíu về Mexique.

.

12. Vượt qua sự rụt rè, tôi đảm nhận một phần giới thiệu projet trước juri

Làm việc hùng hục đến 7h00 thì cả lũ đi ăn tối. Sau đó 8h30 lại phải quay lại làm tiếp. Bây giờ là làm slide và tổng hợp thông tin. Tôi học được khá nhiều. Flor tỏ ra là người biết khá nhiều về IT. Cô ấy đã làm vài cái flash bằng phần mềm « macro media flash » khá đẹp và sinh động (file dạng swf). Tôi thấy mình ngưỡng mộ Flor phết. Tuy nhiên, những thành viên khác thì cũng bình thường, ko biết nhiều lắm về power point. Aurelien vẫn tỏ ra là chàng trai thông minh, nhanh nhẹn, chăm chỉ và vui tính. Cậu ấy đã hoàn thành xuất sắc phần thiết kế và technique của mình một cách hoàn hảo.

Trong phần oral cho cái presentation. Nhóm đã thống nhất chọn Laure (cô gái lãng mạn; hay nói và nhiều ý tưởng) giới thiệu phần context, sản phẩm, và étude de marché. Còn Aurélien thì giới thiệu phần technique. Còn phần status juridique và kết luận thì chưa biết ai. Phần này có tôi và Oscar làm. Tôi cũng muốn presenter phần này, nhưng cũng hơi ngập ngừng vì sợ làm ko tốt. Rồi sau đó tự nhủ “mình đến đây để học hỏi, tại sao phải sợ”. Thế là tôi xung phong làm phần này. Là một cơ hội thử sức, tại sao ko? Tôi nói ngắn gọn và Oscar đã khen tôi làm tốt. Cảm thấy vui vui.

.

13. Kết thúc ngày làm việc của nhóm lúc 2h30’

2h30’ sáng thì cả lũ mới xong hết. Đã thế ngày mai (thứ tư) lại phải dậy từ 6h30 để lên bus về Grenoble gặp gỡ với đại diện các công ty và presenter cái projet d’innovation này. Làm xong thì tối lại quay về CEVEO.

Về đến phòng thì hai cậu cùng phòng vẫn chưa về. Nhóm tôi xong thứ hai. Còn các nhóm khác phải làm việc khuya hơn và kết thúc chậm hơn. Nhóm của Julien thì kết thúc lúc 4h sáng. Khổ thân. Chả được ngủ tí nào. Ngày mai sẽ giới thiệu kiểu gì đây?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: