Trung Quoc

July 9, 2007

Trong nhieu bai viet truoc, minh da ngoi mo se TQ hien tai, contemporain, voi su cai tri cua communisme. Cai vo communisme nhung ben trong la capitalisme/liberté d’économie. Hien nay, TQ co’ mot dien mao kha’c va co’ the noi ko con la TQ cua qua’ khu’. Nen van minh 3000 nam da bi du’t doan va sup do hoan toan truo’c su’c manh cua mot nen van minh kha’c. Nen van minh Americain.

Trong bai viet nay, sau khi ngoi doc va tong ke’t lai lich su TQ 3000 nam, truoc 1949 (khai sinh ra RDC). Co’ mot so’ kha’ thu’ vi da’y chu :

-Chine là một đất nước khá đặc biệt và lịch sử của họ cũng có nhiều điều khác biệt.

-Nói đến Asie thì thường chọn la Chine như một référence, và nó hoàn toàn đúng. Vì đây là nước duy nhất có một civilisation lâu đời và tầm ảnh hưởng là toàn vùng Asie. Thế còn cái Proche Orients thì sao ? Những nước này cũng có thể nói là Asie vì nằm trên lục địa Asie, nhưng họ có những đặc điểm riêng là giao thoa của Asie và Europe (vì năm bên bờ biển Địa Trung Hải) và có thể nói lịch sử của các nước này có quan hệ mật thiết với phương Tây hơn là TQ hay các nước Asie khác.

Civilisation chinoise là liên tục, kéo dài hơn 3000 năm rồi ko bị đứt đoạn. Đây là một đặc điểm có một ko hai trên thế giới. Nhìn các civilisation mà xem, có cái nào tồn tại dai dẳng như TQ ko ? Hơn nữa, đến giờ thì hết sạch rồi, chỉ còn mỗi TQ.


-Ta có thể ví von thế này : TQ có một nền văn hoá lâu đời, có sức sống bền bì và nó có thể đồng hoá hết các culture và civilisation khác khi chúng gặp phải civilisation TQ. TQ như con hippopotame ì ạch, nếu có những con ruồi nhặng vo ve hay những con thú bé xíu định cắn xé con hippo thì nó dùng đuôi vẻ vẩy đuổi đi hay tuy có bị cắn mất một miếng thịt thì con hippo cũng ko bị sao cả, vẫn sống và vết thương liền ngay. Nhưng hình ảnh con hippo ko chỉ dừng ở đó. Nó còn có một hình ảnh chậm chạp, ì ạch và ko chịu vận động. Nếu civilasition grecs thì nổi tiếng với arts và tư tưởng nở rộ. Còn Romain thì là một civilisation militaire, luôn mãi mê đi chinh phục, đi khám phá thế giới. Bước chân của người La Mã đến đâu, đem đến đó sự khai sáng, văn minh thực sự. Có thể ví Romain như một chú sư tử hùng mạnh, năng động. Nhưng con hippo TQ thì ko vậy. Và civilisation chinoise ko phải là militaire. Hãy nhìn trong lịch sử mà xem, một đất nước, đông dân thế mà toàn bị các nước bé xung quanh như Mongols, Manchau, Tibet đến đánh và có nhiều thời gian còn chiếm dược cả TQ. Chưa bao giờ TQ có quân đội hùng mạnh. Chưa bao giờ TQ có ý định đi chinh phục thế giới (ngoài mấy cái nước be bé xung quanh) và hơn nữa, nếu các nước nhỏ mà chịu công nạp (tribus) thì họ chấp nhận và để nước nhỏ yên ổn luôn. Chính đặc điểm này tạo nên tính cách người TQ.

-Một đặc điểm trong lịch sử hiện đại của TQ là gì ? là sự humilier của sự bất lực trước civilisation phương Tây. Lần đầu tiên trong lịch sử, civilisation chinoise đã gặp đối thủ đủ lớn, con hippo đã gặp con sư tử chứ ko chỉ là vài con vật bé tẹo nữa. Những con sư tử xé xác con hippo ra làm 4,5 mảnh nhỏ và xâu xé ăn thịt. Từ đây thì civilisation thật sự sụp đổ. Có thể hình dung được ko ? Khi mà triều Thanh trong những năm cuối ko thể làm gì, bất lực của vua/hoàng hậu/quan lại. Có một số trung thần muốn xây dựng quân đội TQ cho mạnh để chống lại phương Tây, nhưng mà đâu có được. Có một tí ngân sách nhà nước thì bị hoàng hậu nhà Thanh ( ??) tiêu pha hết, chả còn gì. Quan lại thì vơ vét, chỉ biết bỏ túi sống cho mình chứ nhà nước có thế nào cũng mặc. Họ cứ tưởng giống như xưa, rồi bọn phương Tây sẽ bị đồng hoá, khuất phục truoc con hippo ì ạch. Một đức tính mà đến nay vẫn phổ biến với người TQ. Nếu so với Vietnam, Cambodge và những nước khác là thuộc địa của Anh, Pháp, Hà Lan thì TQ còn nhục nhã hơn nhiều. Này nhé, dù các nước kia là thuộc địa và bị bóc lột áp bức thì dù sao Pháp/Anh/Hà Lan, etc cũng có một vai trò protectorat cụ thể, và có một responsable nhất định và laisser một chút quyền lực cho chính đất nước đó. Chứ ở TQ, các nước Phương Tây chia đất TQ ra làm nhiều mảnh rồi thi nhau xâu xé, cướp bóc mà ko thằng nào là responsable cả. Triều Thanh thì vô dụng, và người dân TQ thì làm gì được.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: