Salsa

April 1, 2007

Dịch cái này để củng cố tinh thần của đội nhẩy Salsa nha: Vân, Loan, Dũng cận vào xem rồi tối thứ 5 này đến sớm để tập tành thêm nhá. Máu lắm rồi, heeee

.

.

Salsa

Cavalier :

http://www.youtube.com/watch?v=_2iEIdx5f4A&mode=related&search

http://www.youtube.com/watch?v=4FeRXI6EbTE

http://www.youtube.com/watch?v=2zdna2pbaKM

Cavalière :

http://www.youtube.com/watch?v=7dOrHMMTBkw

Salsa là một từ tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là « sauce », từ này vừa có nghĩa là một điệu nhảy (salsa dance), vừa có nghĩa là một dòng nhạc latino-américaine (musical gende). Một nhạc sỹ, ca sỹ hay dancer của salsa được gọi là salsero (nam) và salsera (nữ).

.

Điệu nhẩy salsa : La danse de salsa

Salsa dance là một điệu nhảy ngẫu hứng (improvisé), mà thường nhẩy theo cặp. Tuy nhiên, ta cũng có thể nhảy một mình hay cùng nhiều người (1 leader với 2 partenaires, nhiều cặp nhẩy cùng nhau hay 2 leader với 1 partenaire)

Qui tắc đếm (minutage) :

Nguyên tắc chính đó là sự đảo chân/thay đổi chân trái (gauche) và phải (droite) liên tục. Đối với con trai (cavalier) thì chân trái bước trước, chân phải bước sau. Đối với con gái (cavalière) thì ngược lại : chân phải trước, chân trái sau.

Bước chân thứ 4 (le quatrième temps) là một bước dừng (une pause) : một số người thì hay đếm « 1,2,3 ET 4,5,6 ET » hay là « 1,2,3 ET 5,6,7 ET » hay là « 1,2,3,…, 5,6,7,… » hay là « 2,3,4,…,6,7,8,… » – còn gọi là Palladium, hoặc là « 1,2,3,4(5,6,7,8). Dĩ nhiên là khi nhẩy thực tế thì ko ai đếm gì cả, nhưng không bao giờ được quên bước dừng (pause) này.

Còn có một kiểu nhẩy salsa nữa đó là nhẩy salsa theo nhịp clave cùng với chân, tức là bước dừng thì sẽ được thay bằng một bước dậm chân.

Qui tắc bước chân (pas de base) :

Salsa nhẩy với 8 nhịp (8 temps) : trong đó có 6 nhịp thì nhẩy và 2 nhịp dừng. Các bước chân được đếm như sau «1,2,3,(),5,6,7,() ». Nhịp 4 và 8 ko đếm bởi vì đây là nhịp dừng (pause).

Các bước chân chân của cavalier và cavalière đối xứng nhau : khi mà cavalier thực hiện các bước nhẩy ở 4 nhịp đầu tiên «1,2,3,()» thì cavalière sẽ thực hiện các bước nhẩy ở 4 nhịp cuối « 4,5,6,()» (ngược lại với 4 nhịp đầu). Ví dụ : nếu cavalier di chuyển chân trái thì cavalière sẽ di chuyển chân phải.

Bước chân cơ bản (còn gọi là mambo, « devant/dernière ») đó là :

-nhịp 1 : bước chân trái lên trước mặt, sau đó nhấc chân phải lên (cavalière thì là nhịp 5, lùi chân phải ra đằng sau).

-nhịp 2 : hạ chân phải xuống.

-nhịp 3 : thu chân trái về.

-nhịp 4 (pause) : nghỉ (hoặc là đập chân phải).

-nhịp 5 : chân phải lùi đằng sau và nhấc chân trái lên (cavalière thì thực hiện nhịp 1, bước chân trái lên).

-nhịp 6 : hạ chân trái xuống.

-nhịp7 : thu chân phải về.

-nhịp 8 (pause) : nghỉ (hoặc dậm đập chân trái).

Các biến thể của bước basico này : vẫn giữ nguyên tắc trên, tức là :

-nhịp 4,8 : dừng

-nhịp 1 : thì cavalier luôn thực hiện (bước lên, lùi xuống, sang ngang) đều bằng chân trái (còn cavalière thì bằng chân phải).

-nhịp 2,3 (6,7) : thay đổi lần lượt chân trái, phải, trái và phải (phải, trái, phải, trái cho cavalière)

Trong các biển thể này của Salsa, có một số bước nhẩy khác như sau :

– Bước basic (pas basico): gần như giống hệt với bước chân của mambo. Tuy nhiên, sự khác biệt với mambo là « derrière/derrière ». Cụ thể với nhịp basico : nhịp 1 – chân trái lùi ra sau (còn mambo thì là bước chân trái lên).

-Bước « bắt chéo chân » (pas croisé) : giống với bước chân của mambo, nhưng nguyên tắc là « derrière/derrière », ko phải là «devant/dernière ». Nhịp 1->4 : giống với bước nhẩy basico – lùi chân trái, hơi dịch (décaler) chân phải. Nhịp 5->8 : giống hệt như vậy nhưng cho chân phải (lùi chân phải và hơi dịch chân trái).

-Bước nhẩy «rumba » (pas de rumba, pas de guaguaco, pas de côté) : di chuyển (se déplacer) sang hai bên trái/phải thay cho tiến lên/lùi xuống (« devant/derrière ») như bước nhẩy mambo. Chân trái dịch chuyển sang trái, sau đó thì chân phải dịch chuyển sang phải. Một biến thể khác nữa là : bước nhiều bước sang trái, rồi lại bước nhiều bước sang phải.

-Bước nhẩy tiến (pas marché) : cũng hơi giống với bước nhẩy mambo, nhưng trong nhịp 2 thì chân phải tiến lên, trong nhịp 5 thì cũng chân phải tiến lên tiếp (chứ ko lùi giống mambo). Nhịp 6 thì tiến chân trái.

Quan trọng nhất đối với danseur de salsa là phải maitriser tốt các bước chân cơ bản và « timing » (khi vào nhạc) trước khi có thể thực hiện các bước nhẩy sáng tạo sau đó.

.

Các kiểu Salsa (les différents styles)

Có nhiều điệu/cách nhẩy salsa khác nhau (multiples manières de danser), nhưng có 3 styles chính như sau :

· S Style cubain : phổ biến ở Châu âu. Kiểu nhẩy này khởi nguồn trong các casino (1950), có nguồn gốc từ Cubain, với một đặc điểm nổi bật là « nhẩy trên đường phố » (dans le sol), với các động tác nhẩy (gestes) đã đơn giản hoá đi nhiều. Có thể nhẩy điệu salsa này ở những nơi đông đúc, chật hẹp (endroits bondés), các bước đi chân (jeux de jambes) đã được thanh lọc và ko quá phức tạp. Các đôi nhẩy chỉ dịch chuyển nối đuôi nhau theo hình tròn. Thực chất thì đây là điệu nhẩy de la rue, populaire, sociale. Style cubain có nguồn gốc từ điệu nhẩy Rumba.

· S Style colombien : phổ biến ở Châu mỹ latine. Kiểu nhẩy này có sự tiếp xúc rất gần gũi với cơ thể của bạn nhẩy (partenaire). Kiểu nhẩy này khuyến khích vẻ đẹp thẩm mỹ (esthétique) và cá tính (caractère) hơn là những động tác nhẩy (movements) và dáng vẻ (figure). Các bước đi của chân (jeux de jambes) thì phức tạp hơn những style khác, mà có vẻ thiên về bước nhẩy của twist hơn.

· S Style portoricain : kiểu này bao gồm nhiều biến thể nữa như style Los Angeles, style New-York, style Palladium. Đây là kiểu nhảy điển hình của Pháp (heee, hoá ra mình đang học cái này), nó ko xuât phát từ Porto Rico mà là xuất phát từ Mỹ. Style này là một biến thể của mambo. Style New-York : gồm nhiều bước đi của chân đặc biệt hơn các kiểu khác (ví dụ: shines, shoe shine, cirage à chassure) và thường nhẩy theo hàng (en ligne). Trái với hai style salsa trên, style portoricain nhẩy trên các « nhịp 2» (sur le temps faible – 2eme temps), tức là sự thay đổi hướng (changement de direction hay là « le break ») được thực hiện trên nhịp thứ 2. Style Los Angeles : rất gần gũi với style New-York, nhưng nhẩy trên « nhịp 1 ».

Tuy nhiên, phải luôn ghi nhớ trong đầu rằng : salsa là điệu nhẩy ngẫu hứng và sáng tạo (spontanée). Tức là ko quan trọng gì style cả khi mà danseurs cùng nhau nhẩy trên một nền nhạc.

.

Âm nhạc salsa (la musique)

Những salsa dancers nổi tiếng trên thế giới trong lịch sử: Lebron Brothers, Charlie Palmieri, Johnny Pacheco, Richie Ray et Bobby Cruz, Willie Colon accompagné de Celia Cruz, Hector Lavoe, puis Ruben Blades, Ray Barretto, Roberto Roena, Cheo Feliciano, Bobby Valentin… (Họ chủ yếu thuộc hãng đĩa Fania, Motown. Kể từ năm 1973, dưới sự bùng nổ của hãng đĩa Fania, cái tên Salsa được dùng phổ biến.

Sự cấu thành của nhạc salsa (formation de musique typique)

Salsa music gồm có những dụng cụ sau :

-Phần giai điệu (rythme) : basse, piano, timbales, congas, bongos

-Phần kèn đồng (cuivres) : tromptettes, trombones, saxophones

Salsa music là kết hợp của nhiều giai điệu khác nhau (issu de nombreux rythmes) ví dụ như son, mambo, guaracha de Cuba, plena và bomba de Porto Rico. Nhưng salsa được hình thành chủ yếu trên sự kết hợp của montunomambo. Một đặc điểm nổi bật của musique cubaine là : sự hài hoà (harmonie), giai điệu du dương (mélodie) và nhịp nhàng (rythme) và dùng các dụng cụ âm nhạc (instrument) Afrique và châu âu. Một đặc điểm nữa nhạc nền cho salsa là sự kết hợp của nhiều kiểu nhịp khác nhau (styles de percussion).

Montuno : âm nhạc momtuno được sáng tạo bởi Arsenio Rodriguez, người Cuba khoảng năm 1930, nó là kết hợp của bộ ba: «un tres » + « des bongos » (hoặc claves) + « un instrument de basse » (ví dụ marimbula). Sau đó, tres được thay thế bằng piano, bongos được thay bằng congas (chơi theo giai điệu rumba).

Advertisements

4 Responses to “Salsa”

 1. BEL said

  hihi… anh em minh theo huong dan cua cai video clip nay, xoay tu* tung, gio hoc den’ lam cho co giao’ lac’ mat luon 😀
  Anh em minh tim ngay nao trong tuan roi hen nhau tap di. Thu 3 nay badminton co dong cua nghi vacances ko nhi? Thu 5 den chi Van ban viec rui`.

 2. muathuhn said

  Co’ gang sau 10 seances nay se nhay duoc nhu trong cai video clip nay ha.

 3. BEL said

  hon* chu*’ anh 😀

 4. muathuhn said

  Taper quelques figures ici:
  1. Basico
  2. Sun Montuno
  3. El coucaracha
  4. Cortico
  5. Augacho
  6. Aspirina
  7. Coroco caminna
  8. Sun montuno mezzo
  9. Enchuf’la
  10. Separado
  11. Dile que no
  12. Dile que si
  13. Siendala
  14. Abajo con salsa
  15. Fig aspirina
  16. La familia
  17. Camina
  18. Abadjo
  19. Rondeo
  20. Giro
  21. Martillo

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: