Bien che va ko bien che – luong huu

March 9, 2007

Da post cai nay len aevg roi nhung lai xoa di, vi thay trinh do dan trong do’ chua den tam nay .
Copy vao day de con hoan thien no’ sau. Minh da nghi kha’ nhieu va tim hieu mot chut ve tinh hinh o Phap roi, se co’ nhieu cai de viet sau.

Ngày xưa ấy, mình ko thích (đôi khi còn coi thường cái biên chế), và ko thể hiểu nổi cái biên chế là cái gì và nó có lợi lộc gì? Rồi tại sao mọi người cứ khuyên là nên cố vào biên chế (nhất là lớp già khuyên lớp trẻ), hoặc gặp một số bạn trẻ thì cố mà vào biên chế. Ko chỉ nói trong ngành giáo dục đâu, mà là các ngành khác nữa.

Bây giờ mới hiểu rằng: đây là một tâm lý phổ biến của người VN, có nhiều nguyên nhân:

1. Do thời bao cấp để lại. Ko có nhà nước thì người dân chết đói hết. Ko nhà nướ như đứa con ngoài giá thú, bơ vơ và bị bỏ rơi. Tâm lí phụ thuộc vào nhà nứoc ko chỉ ở VN mà các nước communisme nói chung đều có. Dân Tây Đức cũng đang khốn khổ vì dân Đông Đức, nói chi đến VN.

2. Về chế độ ưu đãi, về chuyện thưởng tiền này nọ, về trợ cấp này kia, etc thì chỉ dành cho những người trong biên chế mà thôi. Sự ưu tiên cho người trong biến chế, hắt hủi người ngoài biên chế cũng do từ xưa để lại. Đó là mộtr trong những biện pháp của nhà nước để người dân thấy tầm quan trọng của nhà nước. Mọi rợ hết sức. Ko có chuyện khuen thưởng ưu tiên theo năng lực, theo kết quả công việc mà là dựa vào anh có trong biên chế hay ko?
Hỏi như vậy thì ai chả cố đấm ăn xôi mà vào biên chế.

3. Vấn đề về lương hưu, về già. Nói thật thì đây là một trong những lí do mà mình cho là thuyết phục nhất. Đó là có lương hưu, đủ để mà sống. Dù là sống rất đạm bạc. Ngày xưa mình ko nghĩ đến nguyên nhân này nhiều là vì mình trẻ, ko nghĩ quá dài. Nhưng đến tuổi này tự nhiên lại nghĩ nhiều đến việc: nếu sau này mình già, ko làm việc được thì ai nuôi. Đi ăn xin hay nương nhờ con cái qua ngày?
Cách đây vài năm, làm việc ở ngoài, ko làm cho nhà nước, thì làm gì có lương hưu. Nhưng gần đây mình đã thấy là người làm ngoài cũng có thể đóng góp một phần lương của mình để sau này sẽ được nhận lương hưu. Nhưng mà phải thấy rằng: với sự ưu tiên cho nhân viên nhà nước, sự bất bình đẳng giữa nhà nước và tư nhân thì bạn cũng chả nhận được bao nhiêu lương hưu, nếu bạn làm cho công ty tư nhân.

4.

5.

6.

Advertisements

One Response to “Bien che va ko bien che – luong huu”

  1. TRAN Xuan Tu said

    4. Một điều th vị nữa: Giả dụ bạn lm việc khng hiệu quả. Nếu bạn khng thuộc bin chế, lnh đạo c thể đuổi bạn bất cứ khi no. Cn nếu bạn thuộc bin chế, muốn đuổi được bạn th lnh đạo phải kiếm cớ (xem bạn vi phạm điều g – luật cng chức) rồi mới c thể đuổi được bạn.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: