Bộ film Ö Jérusalem

October 19, 2006

Bộ film O Jérusalem

-Film rất hay, cảm động, mình đã khóc rất nhiều lần. Có lẽ từ trước đến giờ, đây là bộ film mình khóc nhiều nhất, cứ run bần bật lên, khóc gần như từ đầu đến cuối. Hic, uỷ mị quá. Chẳng biết tại sao nữa, hình như bây giờ mình đa cảm hơn, nhìn cuộc đời trìu mến hơn và thông cảm hơn. Rồi cuộc chiến tranh này cứ làm mình liên tưởng đến cuộc chiến tranh ở VN khi giành độc lập năm 1945. Tuy 2 cuộc chiến là khác nhau hoàn toàn, từ hoàn cảnh đến diễn biến và tính chất. Nhưng nó đều là chiến tranh, nên cuộc sống và số phận con người thì ở đâu cũng như nhau : đau thương, chết chóc. Cuộc sống của mình cũng chả phải sung sướng, chả phải may mắn gì, nhưng nhìn những cuộc đời khác lại thấy mình vẫn còn may mắn lắm. Ngày xưa chả bao giờ mình nghĩ đến chuyện làm từ thiện, nhưng nếu sau này về VN, mình sẽ tham gia các tổ chức từ thiện nhân đạo, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Đó là tâm nguyện của mình, mà đến bây giờ vẫn chưa thực hiện được. Có phải vì thế, khi nhìn những số phận con người trong chiến tranh, họ phải làm những điều họ ko hề muốn là cầm súng giết kẻ đối đầu. Họ cũng đau đớn lắm, rằn vặt lắm chứ. Nhưng quê hương, những người thân, gia đình và bạn bè họ ở đó, thì làm sao mà họ làm khác được. Chiến tranh tàn nhẫn quá, số phận con người mong manh, rồi chiến tranh cứ đẩy người ta xa dần nhau đi, bạn bè tri âm ngày nào cũng bị cuộc chiến làm cho tan nát, tơi bời.

-Tác phẩm O Jérusalem đã ra đời được khoảng 20 năm, nó có những thành công nhất định. Đó là một tác phẩm hay, chân thực (gần giống với sự thật lịch sử nhất) của hai tác giả Larris và Collins (hai nhà báo Mỹ và Pháp). Họ cũng có những tác phẩm xuất sắc khác như « Paris brule t-il ? » cũng đã được dựng thành film từ lâu. Tuy nhiên tác phẩm O Jérusalem cũng đã bao nhiêu lần được các nhà sản xuất lên kế hoạch làm nhưng đều hoãn lại. Tại sao ? Đó là vì tác phẩm này khó, nó là một tác phẩm văn học nhưng cũng là tác phẩm lịch sử, chính trị. Làm film ko tốt thì sẽ gây ra những xung đột, hiểu nhầm. Film rất nhậy cảm. Hầu như các đạo diễn đều từ chối làm film này. Bộ film được ấp ủ hơn10 năm mới được đạo diễn Chouraquie quyết định dấn thân thực hiện. Bộ film thực sự hay, chân thực, tái hiện được một phần nào đó lịch sử của dân Juifs, quá trình hình thành nước Israel và cuộc chiến năm 1948.

– Jerusalem là biểu tượng của hoà bình, vậy mà có bao giờ có hoà bình. Các thành phần cực đoan cứ cố gắng làm căng thẳng lên, ko chịu sống hoà bình. Bộ film nhân đạo lắm, romantic lắm khi mà họ hi vọng một ngày hoà bình sẽ trở lại đây. Nhưng bao giờ ? Bao giờ ? 60 năm trôi qua rồi mà xung đột có bao giờ hết, chỉ có một vài nước như Egypte, Jordanie là công nhận sự tồn tại của Israel, còn các nước khác như Seria, Iran, Palestin có bao giờ công nhận Israel đâu. Iran với thằng tổng thống thần kinh còn đang muốn xoá sổ Israel khỏi bản đồ thế giới, hỏi thế thì bao giờ hoà bình đến với mảnh đất thiêng này.

-Nội dung film là gì nhỉ ? Là tình bạn của hai chàng trai New York, một là người Musulman (Palestin) và một là Juif (Isreal). Họ có một tình bạn thắm thiết, bản thân họ là người hiểu vấn đề và raisonnable. Họ ghét chiến tranh, họ yêu hoà bình. Nhưng số phận đâu có để họ yên. Cuộc chiến năm 1948 đã kéo hai người bạn xa nhau, trở thành 2 ngừơi trên hai chiến tuyến khác nhau, thành 2 kẻ thù. Họ làm sao chống lại số phận được, họ phải hoàn thành sứ mệnh của một ngừơi dân, số phận của dân tộc mình.

Tình yêu trong film này cũng hay lắm. Nhưng rồi chiến tranh, chết chóc cứ gieo giắc suốt film. Rồi cảnh người cha đau đớn làm sao khi cậu con trai bị chết, ông ko nói được một câu nào, chỉ khuỵ xuống. Niềm tự hào của ông đã ra đi, ra đi vì một dân tộc Juifs trong tương lai.

Cảnh cuối cùng cảm động nhất film. Một đám cưới khi mà cô dâu đang hấp hối. Một cô gái trẻ, chịu đau khổ trong trại tập trung của Nazi. Cô đã thoát khỏi trại cải tạo, lang thang để đi qua châu âu và về lại Jérusalem để chiến đấu cho một đất nước mới, đất nước của cô. Cô chết đi khi tuổi còn trẻ, chưa có gia đình. Bobby đã muốn tặng cô món quà mà cô gái nào cũng ao ước là được làm đám cưới. Một đám cưới vô cùng xúc động, với ngừơi làm chứng là Said, một người bạn Palestin.

Chẳng biết mọi người xem film sẽ thấy thế nào, nhưng mình thấy film ko thiên cưỡng, cường điệu lắm, xem rất vào, cảm xúc tự nhiên. Mình thích film này. Diễn viên đẹp, diễn hay. Minh kết anh chàng đóng vai Bobby thế chứ, manly mà lại lạnh lùng làm sao.

Nếu soi kĩ thì sẽ thấy những điểm sau chưa hợp lý (ý kiến của người khác) :

– Hai người bạn ở hai chiến tuyên là Bobby và Said, trong chiến tranh mà họ có thể gặp nhau đến 5,6 lần. Quả thật hơi vô lý trong tình trạng khốc liệt đến thế.

Bộ film ko được quay ở Palestin, mà quay ở Greek, nhưng cũng tái hiện đựơc phần nào địa lý. Con đường độc đạo tiếp trợ cho Jérusalem cũng tái hiện rất chân thực.

– Film này nói hơi nhiều, nhưng cũng phải thôi vì nếu ko thì làm sao truyền đạt được hết ý của film.

Vì đây là film lịch sử, nên muốn hiểu film thì cần tìm hiểu lịch sử nước Israel một chút :

-Đó là nước của những người Juifs.

-Là nước mới, được hình thành sau cuộc vote của ONU năm 1948, và cuộc chiến năm 1948, cuộc chiến chỉ một năm nhưng quyết định cả số phận c
a người Juifs ở Palestin nói riêng, và cộng đồng người Juifs nói chung. Bộ film lấy bối cảnh cuộc chiến năm 1948 này.

-Trong lịch sử thành lập từ 1947 đến nay, Israel đã trải qua 3 cuộc chiến và 1 cuộc chiến mới nhất (thực ra là demi-guerre với Liban) thì Israel luôn thắng. Nước Israel được trang bị quân đội hiện đại, hiện đại hơn các nước Musulman nhiều. Cả nam và nữ ở đây đều phải đi nghĩa vụ quân sự. Rồi đây là nước có vũ khí hạt nhân. 1/3 tài nguyên đất nước được đầu tư vào quân đội, quốc phòng. Tại sao ? Vì người Israel hiểu rằng, chỉ cần họ thất bại một lần thôi thì đất nước họ sẽ bị xoá sổ trên bản đồ. Bản thân người Juifs thông minh và đoàn kết. Họ có tinh thần dân tộc cao, và họ phải làm bằng mọi giá, dù phải hi sinh mọi thứ để bảo vệ đất nước.

-Tại sao nước Israel tồn tại và phát triển mạnh (về quân sự thôi, ko phải là kinh tế) như vậy ? Đó là do sự giúp đỡ của Mỹ, rồi sự giúp đỡ của người Juifs trên khắp thế giới, đặc biệt người Juifs ở Mỹ, họ rất giàu. Từ khi thành lập nước đến nay, người Juifs ko ngừng trở về định cư ở Israel. Một lý do nữa mà khiến người Juifs đoàn kết trên toàn thế giới và họ làm hết sức để hình thành một đất nước cho người Juifs là vì : trong cuộc chiến thế giới thứ 2, người Juifs bị tàn sát khắp thế giới bởi bọn Nazi, ko có chỗ dung thân. Có lẽ chả bao giờ dân Juifs có thể quên được sự kiện này, họ ao ước có một chỗ để dung thân, để yên ổn sinh sống. Qua bộ film này, ta sẽ được nghe kể lại những mảnh đời của người Juifs bị xua đổi ra sao : một cô gái phải hầu hạ bọn phát xít, một cậu bé cứ chạy mãi chạy mãi trên bãi biển để thoát khỏi sự truy sát của bọn Phát xít khi mà gia đình đều bị chết. Ta sẽ thấm thía biết bao khi mà nghe những lời tuyên bố « vậy là cuối cùng sau 2000 năm chúng ta cũng có đât nước, đất nước của người Juifs ».

-Trong film này, ta gặp lại 2 nhân vật nổi bật và là người hùng của người Israel là Ben

Gourion (được yêu mến và tôn sùng như Hồ Chí Minh ở VN) và người phụ nữ quả cảm thông minh Golda Meir.

– Qua film này ta cũng thấy một sự làm việc đáng trách của ONU : cuộc chiến Israel và Palestin đã ko theo suy nghĩ của ONU. ONU sau khi biểu quyết đã chia Palestin ra làm 2 nước, nhưng họ lại ko chịu trách nhiệm phân chia biên giới. Người Israel hiểu ngay rằng, họ phải hành động ngay tức khắc, nếu ko, đợi đến khi phân chia thì họ sẽ bị thiệt thòi. Họ liền đi chiếm đất, giết người Musulman để chiếm đất. Họ cũng giã man còn hơn cả người Musulman, trong film này ta cũng thấy một scene có cảnh ấy. Nhưng nói chung thì film này favorable với người Juifs hơn người Musulman. Thực ra thì ở đâu, nước nào cũng có những thành phần Extremist như vậy mà thôi, cũng có những người Juifs cực đoan, chỉ biết đi chém giết người Palestin mà ko bao giờ trong đầu họ có khái niệm chung sống hoà bình.

Bản thân Palestin cũng vậy, hiện nay vẫn có hai trường phái ở đất nước này : một là chấp nhận sự thật và cùng chung sống hoà bình với Israel, công nhận quyền và đất nước Israel như Arafat. Nhưng cũng có những thành phần khác thì ko chịu, họ ko bao giờ chấp nhận sự tồn tại của Israel và luôn muốn tiến đánh Israel. Chả biết thế nào là đúng, nhưng chỉ khổ ngừơi dân, cuộc đời có bao nhiêu năm (80 tuổi là cùng) vậy mà cả đời chả bao giờ được hoà bình, sống yên ổn làm ăn.

Mà phải nói rằng : người Juifs và Musulman là cùng chung race mà ra, chỉ khác nhau tôn giáo thôi mà sự thù hằn khủng khiếp làm sao.

-Qua film này, cũng thấy sự thờ ơ của các nước lớn, sự phủi tay của nước Anh. Sau chiến tranh thế giới thứ 2, Turkey bị thua và các nước nhỏ thuộc Turkey độc lập. Anh được giao gìn giữ hoà bình ổn định ở Palestin và Irak, nhưng khi mà có xung đột của của ngừơi Juifs và Musulman thì họ làm ngơ, phủi tay bỏ đi, để cho họ đánh nhau. Lý do của Anh là gì ? là vì họ cũng bị tổn hại nhiều quân đội trong chiến tranh rồi, họ ngại phải hi sinh thêm. Cũng có lý đúng ko ? Ngày ấy thì Pháp được giao giữ ổn định cho Liban và Seria.

-Tại sao người Juifs giàu và giỏi kinh doanh ? Đó là lí do lịch sử, trong một thời gian dài, họ ko có đất nước, họ phải sống « nhờ » ở các nước khác. Họ luôn đoàn kết lại với nhau, để tự bảo vệ mình, rồi họ phải làm ăn để mà sinh sống, ko ỷ lại vào ai được.

Advertisements

3 Responses to “Bộ film Ö Jérusalem”

 1. BEL said

  Film moi*’ ra hom qua ma anh da xem roi day ah? Hom truoc o M6 co chieu bande-annonce nhung* thay no ko hap dan, blog anh viet hap dan hon bande-annonce nhieu, lam em uc* di xem. De xem horraire nao`, co’ khi em di xem toi’ nay luon 🙂
  Co 2 bo film noi ve nguoi Juif ma em rat thich : La vie est belle & Le pianiste. Dam bao anh cung se khoc khi xem film nay`… nhung* ko den noi run ban bat 😉

 2. muathuhn said

  La vie est bellle thi anh xem roi. Cung rat thich film nay, hom nao ranh se viet mot bai ve bo film nay. Anh cung xuc dong lam khi xem film nay, nhung ngay ay co’ khi cam xuc ko nhieu va ko da cam nhu bay gio. Khoc it hon. Mot phan nua, xem la vie est belle ngoai rap moi cam nhan het cai hay, chu xem DVD chan lam.

  Toi qua lai ngoi xem film Han Quoc “Freres de sang” (Dich ra tieng Viet la Anh Em thi fai). Film nay noi dinh noi dam nam 2004, 2005 o Han. Cung ve chien tranh, cuoc chien nam 1950 giua nam va bac han. Cung thay buon va xuc dong o nhieu scene. Nhung co le ko bang film O Jerusalem.

 3. TRAN Xuan Tu said

  Anh xem phim đ ở rạp một lần (tiếng Việt) v xem ở tivi (tiếng Anh + tiếng Php) đến vi lần nữa vẫn khng thấy chn. Hm nọ chiếu lại trn M6 vẫn ngồi xem tiếp. C lẽ đ l bộ phim m anh xem nhiều lần nhất từ trước đến nay v khng thấy nhm.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: