Entry for October 17, 2006

October 17, 2006

Một số câu hỏi mà cần phải trả lời được, và trả lời một cách chính xác (theo dòng lịch sử):

1. Tại sao cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 lại xẩy ra? Tại sao các nước xung quanh Đức lại dung túng cho Hitle đến vậy?

2. Tại sao Mỹ và đồng minh lại quyết định ném hai quả bomb nguyên tử xuống Nhật Bảnđể chấm dứt hoàn toàn chiến tranh?

3. Tại sao khi kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai, thì Mỹ đã có một chính sách rất đúng đắn rằng: giúp đỡ các nứơc Châu âu và đồng minh phát triển? Ngoài lợi ích của sự giúp đỡ thì có phải vì lòng hào phóng ko?

4. Tại sao khi kết thúc chiến tranh thế giới thứ 2, lại nảy sinh ra cuộc chiến lạnh? Nguyên nhân chính là gì? Có phải do xung đột của hai ý thức hệ khác nhau: communisne và capitalisne?

5. Một điều rất đặc biệt sau chiến tranh thế giới thứ hai là: hai nước bị thất bại và tàn phá nặng nề là Đức và Nhật Bản lại là hai nước có nền kinh tế phát triển vượt bậc, phát triển nhanh hơn nhiều những nước chiến thắng như Anh, Pháp, Nga, etc? Có gì vô lý ở đây ko? Tại sao Đức và Nhật lại phát triển kinh tế nhanh như vậy, nguyên nhân ở đâu: ở con người, ở lãnh đạo, ở chính sách, etc?

6. Một đặc điểm nữa là: có2 nước sau chiến tranh thế giới 2 bị chia làm 2- với sự hiện diện của Mỹ và Nga ở hai bên: Đức, Hàn Quốc. Hoàn cảnh bị chia cắt và sự thống nhất tất yếu sẽ đã diễn ra (Đức) và sẽ diễn ra với Hàn khác nhau ở đâugiữa 3 nước này? Liệu rằng việc thống nhất phải có bằng mọi giá? Tại sao?

7. Về vũ khí hạt nhân: tại sao Inde và Pakistant cùng sản xuất vũ khí hạt nhân lại được chấp nhận, ko có phản đối dữ dội như hiện nay với Bắc Hàn và Iran? Sự khác nhau giữa các nước này là gì? Tình hình ở Iran ra sao?

8. Trung Quốc hiện nay đang phát triển rất nhanh, là một đối trọng quan trọng cả về kinh tế và quân sự với bất cứ nước nào, cả Mỹ? Nguyên nhân nào khiến TQ phát triển vậy? Liệu sự phát triển ở TQ có bền vững ko?Liệu cócuộc cách mạng nào sẽ xảy ra ở TQ trong tương lai ko? Tại sao? Thực sự thì nền kinh tế của TQ hiện nay có phải là nền kinh tế communisne ko?

9. Việt Nam có giống TQ ko trong chiến lược phát triển kinh tế? Nền kinh tế VN đang phát triển với tốc độ nhanh và đúng đắn. Nhưng liệu có những cản trở nào trong hiện tại/tương lai ko? Tại sao? Đó là những cản trở nào?

5 Responses to “Entry for October 17, 2006”

 1. BEL said

  Hehe… co de tai vui day. Lau lam roi ko duoc* cai nhau voi*’ anh ;).

 2. muathuhn said

  The em dinh cai nhau ve cai gi nao? Tra loi may cau hoi tren di. Roi anh lai dat tiep cau hoi cho em tra loi nhe’ heeeeeee.

 3. nguyentpyc said

  may cai cau hoi nay ko can than thi se cho vao toi phan dong day

 4. muathuhn said

  Hic, minh ngay tho that. Thich nghi gi thi viet day, hoa ra nghiem trong vay sao? To se xoa di mot so doan ma to cho la “nhay cam”. Moi nguoi xem co duoc ko nhe?

 5. BEL said

  hihi… anh ko co kinh nghiem sau cai’ vu em bi gan’ la phan dong ah ;). Thuc* ra chi co cau so 9 thi phai can than, cac cau con` lai co’ sao dau ;). Cau 1,2,3,4 : okie vi` em da search tren wiki. 5,6,7,8 de danh` cuoi tuan nay` ha 😉

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: