Bắc Hàn và vũ khí hạt nhân

October 17, 2006

Bắc Hàn và vũ khí hạt nhân

1. Tình hình vũ khí hạt nhân hiện nay ? Tại sao Bắc Hàn muốn có vũ khí hạt nhân ? Lợi ích gì ? Thực sự họ có vũ khi hạt nhân ko ? Có khả năng ko ?

-Việc còn nghi ngờ rằng Bắc Hàn chỉ tung tin vịt về vụ thử hạt nhân có thể loại bỏ. Vì : khi thử hạt nhân dưới lòng đất thì ta có thể đo được chấn động và xác định rõ ràng ở đâu và cường độ bao nhiêu. Ít khả năng là sai. Hơn nữa, với sự huy động toàn lực, cộng với mục đích rõ ràng và tiềm lực về chất phóng xạ thì hoàn toàn có thể hình dung được Bắc Hàn có vũ khí hạt nhân. Và vụ thử hạt nhân là có thể và là bằng chứng cho rằng hiện nay Bắc Hàn đang sản xuất vũ khí hạt nhân.

-Sở hữu vũ khí hạt nhân tốt hay xấu ? Câu trả lời thật khó. Bởi vì, bom vũ khí đem lại « hoà bình » cho nước sở hữu nó, nhưng là « hoà bình trong bất ổn ». Khi có chiến tranh với một nước có bom nguyên tử thì ta ko biết cuộc chiến sẽ dẫn đến đâu và kết thúc thế nào. Cả Mỹ cũng chả dám làm gì. « Peace but incertain » là một từ gọn nhất nói về lợi ích của việc một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân. Bạn hãy hình dung, nếu gặp phải một nhà lãnh đạo hơi điên điên như Hitle hay tổng thống Iran hiện nay, sẵn sàng xóa bỏ một nước khác như Israel thì khi có chiến tranh, họ hoàn toàn có thể cho xoá xổ một nước khác ko e ngại.

Mục đích sản xuất vũ khí hạt nhân ở Bắc Hàn là gì ? Không phải là mục đích chiến tranh, ko phải dùng để đe doạ Nam Hàn hay bất cứ nước khác. Vì sao lại tôi nói như vậy ? Vì nếu dùng bom nguyên tử vào mục đích chiến tranh thì cần phải sản xuất được hệ thống missile để bắn quả bom nguyên tử này sang nước khác. Mà cho đến hiện nay, ngoài Mỹ ra thì chưa có nước nào làm được hệ thống này. Nếu Bắc Hàn muốn làm thì phải mất thêm một thời gian nữa. Rồi việc quá trình biến một vụ thử hạt nhân thành công thành một quả bom hiện thực còn là một khoảng cách xa. Ít nhất phải 4,5 nữa với sự đầu tư thât sự nhiều tiền, khoa học kỹ thuật và sức lực. Điều này thì Bắc Hàn lại ko rồi rào lắm.

Theo nhiều ý kiến thì đây là con bài để dùng vào đàm phán và đòi hỏi một số trao đổi với Mỹ và các nứơc khác. Nhưng cụ thể sự « trao đổi » vũ khí hạt nhân và những đòi hỏi gì ? Cái này thì chưa biết.

-Vụ thử hạt nhân này có tầm quan trọng như vụ mọi người nghi ngờ có vụ thử vũ khí huỷ diệt ở Irak, rồi khả năng sản xuất bomb nguyên tử ở Iran ? Cũng khó nói vì tính chất sự việc khác nhau và phản ứng các nước khác nhau và tình hình là khác nhau :

Iran thì luôn là nước mạnh và luôn muốn là nước kiểm soát thế giới Arap. Họ làm đủ mọi cách để thực hiện điều này. Bản thân họ là nước tương đối phát triển, có một trữ lượng giàu lớn. Họ có thể gây ra một cuộc khủng hoảng toàn cầu (nhưng nhỏ thôi) nếu ngừng cung cấp cho thế giới. Tóm lại, vị thế của Iran tốt hơn và khác hẳn Bắc Hàn. Bắc Hàn nghèo, chả có gì trong tay, chính phủ thì voyou. Bản thân Iran thì bảo « làm giàu chất phóng xạ để phục vụ dân sự chứ ko phải quân sự ». Tuy nhiên, Mỹ và các nước bảo « ok, nếu là dân sự thì để mọi người control cái lò phản ứng ấy ». Nhưng mà Iran lại ko chịu để cộng đồng thế giới thanh tra. Thế là xung đột.

Còn 2 nước Inde và Pakistan khi sản xuất vũ khí hạt nhân lại ko bị phản đối. Họ may mắn : đó là thời kì cuối của chiến tranh lạnh. Mỹ làm ngơ khi Inde sản xuất bomb nguyên tử, làm đối trọng với China. Pakistan là hàng xóm Inde, là đồng minh của China cũng được China bật đèn xanh và trợ giúp sản xuất vũ khí hạt nhân để đối trọi với Inde. Hai nước này thế là sản xuất đựơc bomb nguyên tử. Còn Bắc Hàn trong tình hình hiện nay thì chả được nước nào đồng ý cả. Mỹ và China đều ko đồng ý. China sẽ thế nào khi mà hàng xóm nào của mình cũng có bomb nguyên tử.

2. Phản ứng của các nước xung quanh ? Nhật, Nam Hàn, TQ, Mỹ và Châu Âu ? Hậu quả của là gì ?

-Nhật trong bối cảnh này hoàn toàn có thể đòi sản xuất vũ khí hạt nhân để tự vệ mà các nước khác ko thể cản được. Mà Nhật với trình độ kinh tế và kỹ thuật như hiện nay thì thành công trong sản xuất vũ khí hạt nhân là hoàn toàn có thể và trong thời gian ngắn. Nam Hàn cũng có đòi sản xuất vũ khí hạt nhân và hoàn toàn có thể ? Không, khả năng này với Nam Hàn thì ko thể, vì sao thì sẽ giải thích sau.

-Châu Âu thì ko tham gia vào rồi. Vì từ trước đến nay, tiếng nói và phản ứng của Châu âu chỉ là bằng đàm phán trong hoà bình và thực sự thì trọng lượng của họ cũng ko lớn.

-Mỹ sẽ trừng phạt Bắc Hàn ? Mỹ sẽ can thiệp và tìm hướng giải quyết ? Không, trong vấn đề nay, Mỹ sẽ đứng ngoài, vì họ đã huy động phần lớn sức lực vào cuộc chiến Irak và bây giờ là vấn đề hạt nhân ở Iran, còn đâu thời gian mà can thiệp vào Bắc hàn. Hơn nữa, Bắc Hàn lại ko nằm trong zone của họ, là vấn đề của Châu á. Một lý do nữa, mà quan trọng nhất : Mỹ hiểu rằng, vấn đề này chỉ có China có thể giải quyết được mà thôi. Ngoài China ra thì ko ai làm gì được. Vì sao ? Vì Sự tồn tại của Bắc Hàn đến nay là do sự « ủng hộ » hay « dung túng » của China và Nam Hàn. Chỉ có China là người nắm giữ chìa khoá của vấn đề.

3. Ai có khả năng giải quyết vấn đề này ?

-Hai nước muốn sự tồn tại của Bắc Hàn là China và Nam Hàn. Và chỉ có 2 nước này mới có thể giải quyết vấn đề và làm sụp đổ chính quyền hiện nay của Bắc Hàn. Ngày xưa thì họ vẫn ủng hộ sự tồn tại của Bắc Hàn, vì sao thì đọc bên dưới. Còn bây giờ, từ ngày 9.10.2006, sau vụ thử hạt nhân thì chính sách của họ có thay đổi ko ? Họ sẽ làm gì ?

Hai nước China và Nam Hàn đã đến lúc phải dừng sự ủng hộ này. Họ sợ rằng, nhân cơ hội này thì Nhật Bản cũng lấy làm lý do để sản xuất vũ khí hạt nhân. Và Nhật trở thành một đe doạ cho họ. Bản thân China cũng chả bao giờ muốn Bắc hàn có vũ khí hạt nhân vì nó sẽ thành mối đe doạ cho bản thân China và cả khu vực. Còn Nam Hàn lo lắng thì quá hiển nhiên, Bắc Hàn mà lại nổi lên đòi thống nhất đất nước thì làm sao ?

– Một lý do nữa, 3 nước giầu mạnh nhất Châu Á là China, Nam Hàn và Nhật mong muốn sẽ liên kết lại với nhau, lật đổ sự thống trị của quân đội Mỹ trong khu vực Châu á này, giống như Mỹ đã hất cảng sự hiện diện của Châu Âu ở Châu Mỹ latin thế kỉ 19.

-Một ẩn số là tổng thư kí liên hiệp quốc hiện nay, thay Kofin Annan là Han Ki-moon là một người Nam Hàn.

4. Một chút về tình hình của Bắc Hàn ? Và tình hình chính trị ?

-Bắc hàn là nước dictateur khắc nghiệt nhất thế giới hiện nay. Trong một nạn đói cách đây vài năm mà có tới 2 triệu người chết đói. Rồi nhiều người chết trong một chính sách về nghĩa vụ quân sự kéo dài tới 10 năm ở Bắc Hàn. Toàn bộ nguồn lực về tài nguyên và con người của đất nước này được huy động vào quân sự, vào quốc phòng.

-Một chút về lịch sử về Nam Hàn-Bắc Hàn : sau chiến tranh 2, Hàn Quốc bị chia thành 2 nước Nam Hàn và Bắc Hàn. Nam Hàn theo communist, sau đó muốn thống nhất 2 nước đã tiến đánh Nam Hàn. Họ đã gần như chiếm hết nước Nam Hàn, nhưng khi đó Mỹ nhẩy vào, giúp Nam Hàn đánh bại sự thôn tính của Bắc Hàn và đẩy Bắc Hàn đến tận biên giới với Trung Quốc. Lúc này, kịch bản ngược lại suýt xẩy ra, nghĩa là Nam Hàn muốn thôn tính Bắc Hàn. Nhưng Trung Quốc lúc đấy đã kéo quân sang giúp Bắc Hàn và đẩnh lui Nam Hàn với Mỹ đến biên giới được thành lập từ ngày xưa. Và trong cuộc đàm phán cuối cùng, chấm dứt cuộc nội chiến và giữ nguyên ranh giới từ trước.

-Bắc Hàn bị cô lập và cấm vận kinh tế bởi Mỹ. Có thể nói đến hiện nay, nước này chỉ có trao đổi buôn bán với 2 nước China và Nam Hàn mà thôi. Nghe có vẻ vô lý nhỉ ? Tại sao với China ? Vì China là nước duy nhất ủng hộ sự tồn tại của Bắc Hàn. China muốn sự tồn tại của Bắc Hàn để đe doạ Nhật, đồng thời China cũng sợ rằng nếu Bắc Hàn mà sụp thì sẽ có một đợt di dân ồ ạt của người Bắc hàn qua biên giới là dòng sông Tumen. Chính vì thế, China đã giúp đỡ Bắc hàn rất nhiều. Còn Nam hàn, tại sao họ cũng muốn tồn tại của Bắc Hàn, vô lý nhỉ ? Thực ra phải hiểu thế này, người dân Nam Hàn thì muốn thống nhất đất nước, hiển nhiên thôi. Nhưng nhà cầm quyền thì nghĩ gì ? Họ cũng muốn lắm, nhưng bài học của nước Đức đã làm họ sợ. Hãy nhớ lại nước Đức khi mà bức tường Berlin bị xụp, điều gì đã xảy ra ? Sự ồ ạt của người Đông Đức thất nghiệp tràn sang Tây Đức, nền kinh tế sụp đổ thảm hại. Cho đến hiện nay, 15 năm rồi mà nền kinh tế Đức vẫn chưa hồi phục được. Rồi sự khác nhau về ý thức hệ cũng là một khó khăn không dễ vượt qua. Nam Hàn với nền kinh tế đứng khoảng thứ 10 trên thế giới, nếu sự tái hợp một cách brutal thì lịch sử của Đức sẽ lặp lại. Họ sợ, muốn sự thống nhất diễn ra từ từ, ko phải là một cú sốc. Chính vì thế, trong một thơi gian dài trước thì ko có thông thương kinh tế giữa Nam-Bắc Hàn, nhưng trong những năm gần đây đã có những cải thiện rất tốt mối quan hệ giữa 2 nước.

-Bắc Hàn là một « état voyou », đã ko tuân thủ bất cứ một điều lệ nào của cộng đồng quốc tế. Ví dụ về việc bắn missile rơi gần Nhật, rồi chuyện luôn đe doạ sẽ tiến đánh và thống nhất Nam Hàn bằng mọi giá. Kể cả những việc như đào hầm xuyên qua biên giới 2 nước, khiến Nam Hàn sợ và hoàn toàn nghĩ đến khả năng một ngày nào đó, Bắc hàn có thể đào hầm và đến tận Seoul. Rồi chuyện Bắc Hàn cho nổ những trái bom có chứa vi khuẩn, vi trùng sang bên phía Nam Hàn. Rồi chuyện chính phủ Bắc Hàn cho làm tiền giả của Trung Quốc rồi qui đổi ra dollar khiến Mỹ phải ra lệnh cấm và VN cũng là một trong những nước thực hiện phong toả tài khoản của Bắc Hàn. Với một chính phủ voyou như vậy, mà từ « chính phủ chí phèo » cũng là từ miêu tả khá đúng chính phủ của Kim Jong-il hiện nay. Chính phủ này có thể ví như một băng đảng đơn phương độc mã trong rừng, sống với luật rừng của mình và thỉnh thoảng lại nhẩy ra đe doạ, phá phách xung quanh mà chả chịu theo những chuẩn mực quốc tế nào cả. Chính phủ như vậy có thể làm bất cứ điều gì và ko ai lường trước đựơc hậu quả. Nếu họ có bom nguyên tử thì thật là một thảm hoạ và mối đe doạ cho các nước láng riểng, rồi khu vực nói chung.

– Tại sao tính cách người Bắc Hàn lại cực đoan đến vậy, excessive đến vậy ? Đó là một phần tính cách của dân tộc này, và nó khá giống với tính cách người Nhật chứ ko phải người Trung Hoa, dù Trung Hoa là hàng xóm gần với họ hơn. Hãy nhìn lại lịch sử thế kỉ 18,19 mà xem. Hàn Quốc là nước đóng cửa, bế quan toả cảng với thế giới bên ngoài. Họ ko giao lưu thông thương với các nước láng giềng. Tại sao họ lại làm thế ? Một phần bởi lí do địa lý, Hàn Quốc nằm giữa hai anh lớn là Nhật và Trung Quốc. Một điều ko may mắn với dân tộc Hàn là hai nước kia luôn lớn và hùng mạnh hơn Hàn. Mỗi khi Trung Quốc muốn tiến đánh Nhật hay Nhật muốn tiến đánh Trung Quốc thì đều phải đi qua nước Hàn. Nước Hàn yếu kém luôn bị hai nước láng giềng đánh chiếm l
t đường trong những đợt chinh phạt của họ. Chính vì thế, dân Hàn đã đóng kín cửa, ko muốn giao lưu với nước nào cả. Ví dụ, một tầu buôn Bồ Đào Nha bị bão đánh rạt vào bờ biển nước Hàn, tất cả các thủy thủ ở đây đã bị giam giữ trên đảo trong vòng 30 năm mà ko thoát ra được. Chỉ bởi vì chính sách của Hàn lúc bấy giờ là : người nào vào Hàn thì ko có được ra khỏi đất nước. Đó là một cách giải thích vì sao mà Bắc Hàn đã ko tìm một giải pháp hoà bình giống Việt Nam để xoá bỏ cấm vận và mở cửa với thế giới. VN sau thống nhất 1975, dù bị lệnh cấm vận của Mỹ nhưng là nước ko đóng cửa mà luôn muốn mở cửa, làm bạn với các nước. Bắc Hàn thì ko, họ ko giống với người Việt Nam ở điểm này. Họ rất cực đoan, ko giao lưu thì thôi, ho đóng cửa lại và tìm một giải pháp là chiến tranh để thoát khỏi tình trạng này.

DANG Trong Trinh

15.10.2006

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: