Thailand – dat nuoc khien toi thuc su bat ngo

September 26, 2006

1. « Sự đồng hoá thành người Thái rất tài tình » ?

Đây là một đặc trưng ko phải nước nào cũng làm được và nước nào cũng có. Một số ví dụ điển hình như : người Thái biết mình ko dynamic như người Tàu và ko giỏi kinh doanh như người Tàu, họ sẵn sàng để người Tầu vào Thái Lan và làm ăn sinh sống ở đây, tạo mọi điều kiện thuận lợi để họ phát triển. Nhưng với một điều kiện duy nhất rằng : họ phải chọn một cái tên Thái lan và phải nhập quốc tịch Thái. Đơn giản vậy thôi, nhưng hiệu quả vô cùng. Hầu như người Tàu nào đã làm ăn, sinh sống trên đất Thái đều dần « Thái hoá » và nhiều khi họ còn « Thái hơn cả người Thái » nữa. Họ coi nước Thái như đất nước của mình vậy. Thế thì liệu có khả năng người Tàu hai mang, làm ăn sinh sống ở Thái nhưng lại support Tàu ko ? Điều này ko thể vì bản thân người Tàu biết rằng, nếu họ ăn ở hai mang thì chẳng có chỗ mà dung thân, người Thái tuy hiền lành nhưng ko dễ bị lừa, và nếu bị lừa thì họ sẽ phản kháng lại.

Một ví dụ nữa, thế kỉ 17, 18 khi mà người Phương Tây đi khám phá thế giới và truyền đạo thiên chúa. Họ cũng đến Thái lan, Trung Quốc, Việt Nam, Hàn Quốc, …. Nhưng tại sao cho đến bây giờ, Thái lan là nước mà số ngừơi theo đạo ít nhất trong các quốc gia trên ? Tại sao ở Trung Quốc, Việt Nam hay nhiều nước khác đều có những phong trào chống đối/ngăn cản sự xâm nhập của phương Tây, tôn giáo phương tây. Nhưng ở Thái thì ko. Triều đình Thái sẵn sàng mở cửa đất nước cho người truyền đạo thiên chúa vào. Họ sẵn sàng để họ muốn truyền gì thì truyền, muốn giao giảng gì thì giao giảng. Nhưng chỉ với một điều kiện thôi : phải tôn trọng đạo Phật và tôn trọng nhà vua. Chúng ta sống trong hoà bình, ai làm việc người đấy. Số người Thái chuyển theo đạo là rất ít. Đó là một nguyên nhân mà cuối cùng thì tôn giáo thiên chúa không thể tồn tại và phát triển mạnh được ở Thái lan.

2. Nước Thái lan khôn ngoan, thông minh hay là nước « đĩ điếm » ?

Nhưng theo quan điểm của tớ, thì tớ rất ngưỡng mộ Thái lan và đôi khi ước gì mình được ôn hoà và malin như họ. Thế họ thông minh và malin ở đâu ?

Người Thái thông minh ? Cái này phải ngược dòng lịch sử Thái một chút. Trong các nước phương Tây thì nước nào đến Thái trước tiên ? Đó là Bồ Đào Nhà, rồi sao đó là Hà Lan và Pháp. Vào thế kỉ 17, khi mà Bồ Đào Nha và Hà Lan còn đang hùng mạnh và có nguy cơ « chèn ép », « xâm chiếm » nước Thái. Vua Thái Ayuthaya đã rất thông minh gửi xử giả sang kết thân với Pháp, khi đó là vua Louis XIV. Vì sao lại là Pháp ? Vì Pháp là nước mạnh gần như nhất Châu âu lúc đấy. Nhờ sự kết thân với Pháp mà hai nước Bồ và Hà lan đã ko thể làm gì hơn và ko xâm chiếm Thái nữa. Vậy là Thái thoát khỏi sự « xâm chiếm » hay « bành trướng » của hai cường quốc thời bấy giờ là Bồ và Hà lan.

Người Thái malin ? Họ thật sự là malin. Đó là thời kì thuộc địa hoá của các nước Anh, Pháp. Câu chuyện thứ nhất, Thái khoảng năm 1890 có giã tâm xâm chiếm và thôn tính hai nước Lào và Campuchia. Có thể nói họ đã gần như nuốt chửng hai nước này. Nhưng Lào và Campuchia đã cầu viện trợ của Pháp, muốn Pháp giúp đỡ. Pháp đã can thiệp vào và bắt Thái lan phải trả lại đất cho hai nước kia và hình thành nên cái Indochine. Nhưng tại sao Thái lan lại ko bị Pháp hay Anh biến thành thuộc địa. Hãy hình dung địa lý lúc đó một chút sẽ thấy : Pháp thì ở Indochine, còn Anh thì đang ở Philippine. Một trong hai nước lớn này hoàn toàn có khả năng biến Thái thành thuộc địa vì đều đang ở gần Thái. Người Thái cũng thấy rất rõ nguy cơ sẽ bị thuộc địa hoá. Vậy họ đã làm gì để thoát khỏi tình trạng này ? Họ đã « đánh đu » giữa hai nước Pháp và Anh. Lúc thân với Anh, lúc thân với Pháp và họ đứng ở giữa ko bị ảnh hưởng gì. Cái này cũng giống chúng ta phải đánh đu giữa hai anh lớn và Mỹ và Trung Quốc hiện nay vậy.

Người Thái may mắn ? Cái này cũng đúng nữa. Nếu chỉ thông minh và malin thôi thì chưa đủ. Người Thái còn có may mắn nữa trong việc gìn giữ độc lập và phát triển kinh tế. Câu chuyện gì đây ? Đó là trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, để ko bị Nhật chiếm đóng và biến thành thuộc địa của Nhật. Thái lan bắt buộc phải thân thiết và sát cánh với người Nhật. Hiển nhiên điều này khiến người Mỹ rất ghét người Thái. Sau chiến tranh, phe Mỹ thắng, người Thái sẽ lãnh đủ. Nhưng tại sao cuối cùng thì Mỹ lại giúp Thái ? Đó là vì, kết thúc chiến tranh thế giới 2 lại nảy sinh ra cuộc chiến tranh lạnh. Và Thái lan là một căn cứ quân sự cũng như kinh tế chiến lược. Mỹ đành bỏ qua việc Thái liên kết với Nhật để kết làm liên minh và đầu tư phát triển kinh tế cho Thái. Cho đến tận bây giờ, quan hệ giữa Thái và Mỹ vẫn vô cùng tốt đẹp. Kinh tế phát triển, đất nước ko bị chiến tranh tàn phá (là nước duy nhất làm đựơc như vậy). Vậy thì tại sao lại ko thể nói người Thái may mắn.

3. Nguyên nhân chính của cuộc đảo chính ?

– Đó là nội tình trong nước Thái lan, chả có sự can thiệp hay xúi giục hay bật đèn xanh đỏ gì ở nước ngoài như Trung Quốc hay Mỹ. Lúc này, Mỹ có ối việc khác phải làm quan trọng hơn là can thiệp vào Thái lan.

– Nguyên nhân thì phải nội ngược dòng thời gian một chút khi nói về Thaksin. Vì thực ra đảo chính ở Thái đợt này là gì ? Là lật đổ chính phủ của thủ tướng đương thời Thaksin và lập lên một chính phủ mới. Vậy tại sao lại lật đổ Thaksin ? Thaksin kha giống với nhà tài phiệt Italie Berlusconi đã thua rất xít xao trong cuộc bẩu cử vừa rồi. Cái CV của hai người là giống nhau, chỉ khác nhau một điều nhỏ là thủ tướng Thaksin xuất thân nhà binh, rồi mới khởi
nghiệp kinh doanh điện thoại di động và trở thành người giầu nhất Thái Lan.

Cựu thủ tướng Thaksin là người gốc Trung Quốc nhưng bảo ông được sự hậu thuẫn của Trung Quốc hay TQ ủng hộ Thaksin là ko có cơ sở và có thể nói là ko đúng. Một trong số những đặc chưng của nền văn hoá Thái là sự « đồng hoá thành người Thái » rất tài tình. Đó cũng là một trong những lý do chính vì sao dân tộc Thái có thể tránh được những cuộc chiến tranh và là một trong hai nước châu á duy nhất ko có chiến tranh với đế quốc hay là chiến tranh thuộc địa.

Thaksin khi ra tranh cử thủ tướng đã vô cùng được lòng dân chúng Thái. Vì sao ? Vì khi đó, Thái vừa trải qua khủng hoảng kinh tế và đất nước Thái cần phải được vực dậy. Thaksin với khẩu hiệu : mình là một doanh nhân, hứa sẽ vực nền kinh tế Thái dậy với kinh nghiệm của mình. Người Thái phấn chấn, như tìm thấy một vị cứu tinh cho nền kinh tế. Nhưng dần dần, người Thái nhận ra rằng : Thaksin chỉ nói chứ ko làm được. Nền kinh Thái có phát triển chút ít, nhưng ko được như họ mong đợi và ko phục hồi được như trước. Hơn nữa, lợi dụng chức quyền của mình, vợ chồng Thaksin còn ngày càng giàu có hơn và tham nhũng nhiều hơn. Người Thái đã dần mất lòng tin và đòi thủ tướng Thaksin phải từ chức. Phản đổi trong người dân nên cao. Nhưng Thaksin ko chịu từ chức. Rồi cuộc bầu cử vừa rồi thì Thaksin đã thua nhưng thua rất xít sao và vì ko thể thành lập được một chính phủ mới thay thể nên Thaksin vẫn tiếp tục làm thủ tướng. Tuy nhiên sự phản đối trong dân chúng cũng giảm dần xuống. Nhưng Thaksin biết rằng, sự ủng hộ của quân đội đối với ông ko còn được cao như ngày xưa nữa. Mà ở Thái lan thì quân đội là thế lực rất mạnh, chỉ đứng sau vua và hệ thống phật giáo. Thaksin đã muốn phế chuất tướng Sonthi, người nắm quân đội trong tay và thay thế bởi một nguời thân tín với mình. Nhưng Sonthi ko chịu, vì như thế thì Thaksin muốn làm gì thì làm và ko ai kiêm soát được. Nhân cơ hội Thaksin đi Mỹ này, ông đã tiến hành lật đổ Thaksin.

4. Diễn biến cuộc đảo chính tại Thái trong tương lai vài ngày/tháng tới sẽ thế nào ?

– Không có bạo động, ko có đổ máu vì người Thái quen với đảo chính rồi. Trong một thời gian dài, trước năm 1996, hầu như năm nào người Thái cũng có những cuộc đảo chính. Mà là đảo chính quân sự. Lý do đảo chính thì nhiều, nhưng tựu chung lại đều muốn đất nước cải tổ và ngày càng dân chủ hơn. Cuộc đảo chính cuối cùng cách đây khoảng 15 năm đã giúp nước Thái Lan trở thành một nước dân chủ (tuy nhiên ko phải là perfect dân chủ) nhưng có thể nói trong top những nước dân chủ nhất châu á.

– Vì sao có thể khẳng định cuộc đảo chính ko có bạo động, đổ máu ? Vì thực ra, Thái lan cũng giống như Thổ Nhĩ Kì, quân đội là lực lượng cực kì hùng hậu và ko có đối trong trong nước. Lấy lực lượng nào ở Thái lan để đối chọi với quân đội bây giờ. Rậu đổ bìm leo thì là lực lượng đạo hồi đòi li khai phía Nam. Nhưng nó quá mỏng và chả gây ra xung đột lớn được. Một lí do nữa, người dân Thái hiền lành và thích sự yên ổn (ảnh hưởng của đạo Phật).

Một lí do nữa để khẳng định cuộc đảo chính ko đổ máu đó là : đây ko phải là cuộc cách mạng.

– Thaksin sẽ làm gì ? Ông sẽ lánh nạn ở một nước nào đó. Anh chả hạn, hay Mỹ. Rồi đợi khi tình hình ổn định sẽ quay trở lại. Nếu ông trở lại Thái bây giờ thì khả năng bị bắt tống giam là hoàn toàn có thể.

– Về phía người dân Thái, phần lớn họ đều đồng tình với cuộc đảo chính và ko thích Thaksin.

5. Vai trò của vua Thái ?

-Vai trò chính trị thì ko, nhưng vai trò về tinh thần thì cực kì to lớn. Ông chưa bao giờ đưa ra ý kiến của mình trong vấn đề điều hành đất nước. Nhưng đã 3 lần ông phải tham gia giàn xếp những khủng hoảng chính trị trước đây ở nước này. Trong cuộc đảo chính này, ông ko phải là người bật đèn xanh, cũng chả bật đèn đỏ. Đó luôn là quan điểm của ông.

6. Cuộc bầu cử vừa rồi: Thủ tướng Thaksin ko thua trong cuộc bầu cử. Nhưng ông cũng ko phải là người thắng cuộc. Ông giành được 45% số phiếu thôi, nhưng vì ko tìm được người thay thế, các đảng phái khác ở Thái ko có sự liên kết lại lên cuối cùng ông Thaksin vẫn tiếp tục.

7. Nói về cựu thủ tướng Thaksin ? Tôi cũng ko phủ nhận rằng ông đã làm được một số việc để phát triển kinh tế Thái và giúp nền kinh tế Thái phát triển. Tuy nhiên, ta phải nhìn nhận kết quả kinh tế sau nhiệm kì I của Thaksin là : kinh tế có phát triển nhưng ko được như ông đã hứa hay mị dân trước bầu cử, nền kinh tế phát triển ko như mong đợi của người dân. Vậy thì dân chúng phản đối có gì là lạ đâu. Rồi chuyện tham nhũng, ko chỉ ông mà cả bà vợ làm kinh tế của ông (nổi đình đám trong vụ xây dựng sân bây mới ở Bangkok) nữa đã làm cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại đầu tư vào Thái lan. Thaksin là nhà làm kinh tế giỏi, và người làm kinh tế giỏi khi có quyền lực chuyện tham nhũng cũng là bình thường. Giới đầu tư nước ngoài sợ nhiều thứ lắm, nhưng sợ nhất là tham nhũng. Một đặc điểm nữa là Thaksin khá là « độc tài ». Nhưng Thaksin có phải là hình ảnh của Diệm hay Nhu ngày xưa ko ? Theo tôi thì ko. Vì Thaksin chưa bao giờ có chính sách hay bất cứ hành động nào nhằm tách Thái khỏi sự lệ thuộc của Mỹ. Mà tại sao phải làm thế, khi mà nhiều nước khác muốn Mỹ viện trợ còn chả được. Theo tôi, câu chuyện can thiệp của Mỹ hay Trung Quốc trong cuộc đảo chính này đều ko thuyết phục. Tuy nhiên, tôi cũng chả phản đối những suy nghĩ kiểu ấy vì mọi suy luận đều ko thể kiểm chứng được. Vậy thì ai muốn hiểu theo kiểu gì thì hiểu. Nhưng đừng để cách hiểu theo lối mòn là được.

8. Vậy thì đảo chính bằng quân sự là tốt hay xấu ? Câu trả lời thật sự là khó. Bởi vì nếu là một nước hoàn toàn dân chủ và kinh tế phát triển thì việc đảo chính bằng quân sự là một sự tồi tệ, ảnh hưởng cực kỳ xấu đến tình hình đất nước và kinh tế. Có thể nói, quân sự ko có mặt trong chính trường. Tuy nhiên, với một nước mà nền dân chủ còn vừa phải như Thái lan hay Thổ Nhĩ Kì, thì việc đảo chính bằng quân sự lại là điều không xấu. Trong trường hợp tồi tệ, ví dụ như hiện nay ở Thái, nền kinh tế ko phát triển và lãnh đạo ko được lòng dân. Mọi người muốn thay đổi, muốn lập một chính phủ mới thì phải làm sao ? Nếu ko chọn một ph
ơng pháp phù hợp thì đất nước sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng hơn, dai dẳng hơn và chẳng bao giờ kết thúc. Vì ai cũng ham mê quyền lực. Vậy thì quân đội trong trường hợp này là giải pháp tốt nhất có thể.

DANG Trong-Trinh

22.9.2006

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: